Hệ thống xe điện nhẹ còn vài công trình chưa giải quyết

Các giới chức của mạng lưới vận chuyển đô thị (REM) đang cố gắng tạo ra một bước ngoặt tích cực về tiến độ của hệ thống xe điện nhẹ cho vùng đại đô thị Montréal.
Hơn 3.000 công nhân đang làm việc trên hơn 30 địa điểm đang cố gắng cung cấp mạng lưới cho công chúng vào cuối năm 2024.
Cho đến nay, ba trong số 26 trạm đã được xây dựng và 13,7km trong tổng số 67km đường rầy đã được lắp đặt.
Tuần qua, Harout Chitilian, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề phát triển và chiến lược của mạng lưới, cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi luôn tìm kiếm các cơ hội để nâng cao trải nghiệm người dùng và trải nghiệm của những người sẽ sống bên cạnh các hệ thống này”.
Các giới chức hi vọng tuyến Rive-Sud nối Brossard với trung tâm thành phố Montréal sẽ được hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào mùa hè năm sau.
Các thử nghiệm trên toa xe đã được thực hiện trong mọi điều kiện thời tiết, với các đoàn tàu tự động và không tài xế đạt tốc độ 100 cây số giờ.
Chitilian hy vọng các đoàn tàu trên tuyến này cuối cùng sẽ chở được 60.000 hành khách mỗi ngày và toàn bộ mạng lưới sẽ thu hút 180.000 hành khách mỗi ngày.
Jean-Marc Arbaud, Giám đốc điều hành REM cho biết: “Đó là những gì được mong đợi trong nghiên cứu ban đầu về số lượng hành khách”.
Tuy nhiên việc bảo đảm chỗ đậu xe tại hai nhà ga chính ở West Island vẫn chưa hoàn thành.
Không có bãi đậu xe dành riêng tại các trạm Fairview-Pointe-Claire và Kirkland mặc dù cả hai trạm đều gần các trung tâm mua sắm lớn.
Chitilian cho biết: “Dịch vụ này sẽ được đưa vào hoạt động ở West Island vào năm 2024, vì vậy chúng tôi có ba năm trước mắt để đưa ra các giải pháp và giới thiệu với công chúng”.
Cho đến nay, chưa có công việc nào được bắt đầu tại trạm Phi cảng Trudeau trong tương lai và tuyến đó là kết nối cuối cùng dự trù được hoàn thành trên toàn bộ mạng lưới, với ngày giao hàng vào cuối năm 2024.
Chi phí sửa đổi của dự án ước tính là 6,9 tỉ đô-la, tăng từ 5,5 tỉ đô-la vào năm 2016.
LCC (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email