Hiền thê LS Nguyễn Văn Ðài điều trần trước Quốc Hội Canada

Hôm thứ Tư 22/06, bà Vũ Kim Khánh, hiền thê của LS Nguyễn Văn Đài, cùng với luật sư Trịnh Hội, đã điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Canada về trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài bị giam giữ vô cớ và bị cách ly trong nhà tù Cộng sản.

Hiện diện trong buổi điều trần có Thượng nghị sĩ Jim Munson, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Thượng viện và các TNS thành viên Ủy ban: Salma Ataullahjan, Nancy Ruth, Raynell Andreychuk, Raymonde Gagne, Elizabeth Hubley, Yonah Martin, Ngô Thanh Hải và Ratna Omidvar.

Bà Vũ Kim Khánh đã trình bày trường hợp luật sư Đài bị giam giữ đã hơn 6 tháng qua, từ ngày 16/12/2015 nhưng vẫn chưa được đưa ra xét xử. Bà Vũ Minh Khánh nói ông Đài chỉ tranh đấu cho quyền con người không thể bị gán ghép tội hình sư, và trước đây đã từng bị giam cầm hai lần vào năm 2007 và 2011.

Tiếp theo đó, LS Trịnh Hội đã trình bày về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam và đề nghị Canada kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài và các tù nhân lương tâm khác: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hữu Vinh, Phan Văn Thu và Ngô Hào. LS Trịnh Hội cũng kêu gọi chính phủ Canada nên đưa điều kiện nhân quyền trong các giao dịch kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Sau khi cuộc điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Thượng viện kết thúc, lúc 12 giờ 30 cùng ngày, VOICE và bà Vũ Minh Khánh đã tham dự buổi họp kế tiếp có sự hiện diện của bà Evelyn Puxley, Giám đốc cơ quan Global Affairs Canada, Giám đốc đặc trách quan hệ khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Phiên họp có mặt dân biểu Omar, đại diện Bộ Ngọai giao tại Quốc hội, và nữ dân biểu Quách Minh Thư thuộc đảng Tân dân chủ ( NDP).

Ủy ban Nhân quyền Thượng viện đã đề nghị chính phủ Canada chỉ thị cho Tòa đại sứ Canada tại Việt Nam:

  • Trong hai tuần tới, cử nhân viên vào thăm viếng luật sư Nguyễn Văn Đài
  • Chấp thuận cho LS Đài được tỵ nạn chính trị tại Canada.
  • Cử nhân viên Tòa đại sứ đón bà Vũ Minh Khánh tại phi trường khi bà về đến Việt Nam.

Ủ ban Nhân quyền cũng đề nghị chính phủ Canada lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam thực thi 5 khuyến nghị về vấn đề nhân quyền đã được Canada đưa ra trong phiên họp kiểm tra định kỳ phổ quát về nhân quyền (UPR) tại Geneva vào năm 2014.

Trong một thông cáo báo chí phổ biến hôm thứ Ba 28/06, thượng nghị sĩ Jim Munson, Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Thương viện nhận định: “Thực là khó khăn khi phải nghe một câu chuyện không bao giờ kết thúc ở Việt Nam”.

“Với vai trò là đất nước tôn trọng và bảo vệ nhân quyền, Canada cần và phải ủng hộ cuộc vận động của bà Vũ Minh Khánh”- thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền, nói.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email