Hiện tượng cá chết nổi lên mặt Hồ Tây vẫn tiếp tục

Tình trạng cá chết nổi lên mặt nước hoàng loạt ở Hồ Tây, Hà Nội vẫn tiếp tục kể từ khi bị phát giác vào tháng 9 vừa qua.

Báo trong nước ngày 16/11 dẫn nguồn tin từ Xí nghiệp thoát nước số 1 (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, đơn vị đã vớt được khoảng hơn một tạ cá chết ở Hồ Tây. Cá chết chủ yếu là cá mè cỡ nhỏ và trung bình, có một ít cá rô phi.

Nguyên nhân cá chết được phía Xí nghiệp thoát nước số 1 xác định là có thể do lượng tảo xanh xuất hiện nhiều ở Hồ Tây gần đây gây ra tình trạng thiếu ô-xy.

Vào tháng 9, khi báo chí loan tin về hiện tượng cá chết nổi lên mặt nước ở Hồ Tây, chính quyền Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thực tế và quan trắc phẩm chất nước Hồ Tây tại một số khu vực Hồ Tây. Nguyên nhân lúc đó được xác định là do chuyển mùa và cá thường chết ở các hồ ở nội thành vào giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 10.

Tuy nhiên, các số liệu quan trắc về phẩm chất nước Hồ Tây mới đây cho thấy một số thông số đã vượt quy chuẩn cho phép.

Theo nhận xét sơ bộ của nhiều ngành, hiện tượng cá chết do nhiều nguyên nhân. Sở Tài nguyên và Môi trường nêu về hiện tượng thiếu không khí, hàm lượng ô-xy giảm; ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nêu về khối lượng cá trong hồ nhiều, nước ô nhiễm, có khí độc (do bùn, tảo,… gây ra), cá bị bệnh. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email