Hillary Clinton – Trái tim của hoa hồng

Những người phụ nữ trên lĩnh vực chính trường luôn tồn tại một hấp lực khó cưỡng, không chỉ bởi tài năng, tầm nhìn của họ mà còn bởi tính cách đặc biệt mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng rất mềm mỏng. Nước không làm đau nhưng có thể mài mòn đá là bởi sự kiên trì và mềm mỏng. Và Hillary Clinton, vừa chính thức được đảng Dân chủ Mỹ đề cử tranh chức tổng thống, nhiều khả năng trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này, là một người như thế.

 

Mạnh mẽ Hillary

Khi được hỏi điều gì ở Bill Clinton đã quyến rũ bà, Hillary Clinton trả lời: “Ông ấy đã không hề sợ tôi”. Ngay từ thời sinh viên, Hillary luôn khác biệt với những cô gái khác. Bà chơi bóng chày và thậm chí còn mơ ước trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Bà tài năng, sắc sảo, luôn mạnh mẽ, không ưa chải chuốt, ghét những gì “quá nữ tính” và bất chấp những lời gièm pha, điều này khiến cho cánh đàn ông luôn e dè, vị nể. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến Hillary dính tin đồn là người đồng tính trong suốt thời niên thiếu. Gần như cả cuộc đời Hillary Clinton là một hành trình chứng minh rằng phụ nữ cũng mạnh mẽ và có tiếng nói độc lập như đàn ông. Điều đó thể hiện ngay trong cuộc hôn nhân của bà với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Sau kết hôn, Hillary vẫn giữ nguyên họ là Rodham – điều rất khác thường với phong tục phương Tây. Bà tuyên bố điều này công khai với lý do muốn giữ cuộc sống riêng tư của bản thân tách biệt với công việc của chồng, và vì “nó cho thấy tôi vẫn là tôi”. Điều này đã khiến cả mẹ đẻ và mẹ chồng của bà thất vọng. Mãi đến năm 1982, để đảm bảo cho Bill tái đắc cử chức vị Thống đốc bang Arkansas, Hillary mới sử dụng họ Clinton nhằm thu hút cử tri.

Trên cương vị Đệ nhất phu nhân, bà giành được lòng ngưỡng mộ và ủng hộ của dân chúng vì sự kiên định trong lập trường ủng hộ phụ nữ trên khắp thế giới. Trong diễn văn tại Hội nghị Vital Voices ở Vienna (Áo) tháng 11/1997, Hillary Clinton phát biểu: “Chúng ta có mặt ở đây để đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ, đẩy mạnh nền dân chủ và khẳng định rằng hai điều này không thể tách rời nhau”. Và bà đã luôn dành sự quan tâm, nỗ lực thúc đẩy cải tiến giáo dục và lĩnh vực y tế.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, Hillary lúc này đang giữ chức Ngoại trưởng, đã có phát ngôn được xem là một trong những câu nói nổi tiếng nhất. Phóng viên hỏi: “Bà yêu thích những nhà thiết kế nào?”. Hillary hồi đáp: “Ý anh là nhà thiết kế thời trang?”. Khi phóng viên khẳng định là đúng như vậy, bà liền gặng lại: “Anh có bao giờ hỏi một người đàn ông như vậy không?”. Trong tư tưởng của bà, đưa ra những câu hỏi về thời trang cho một chính trị gia là hành vi phân biệt giới tính.

Kiên định và vị tha

Cuối năm 2015, gia đình Clinton hân hoan chào đón thành viên mới. Cô con gái duy nhất của họ, Chelsea Clinton, đã hạ sinh bé gái Charlotte Clinton Mezvinsky với người chồng Marc Mezvinsky. Trên trang Twitter cá nhân hồi đó, Hillary đã cập nhật hình ảnh bà ngồi trên ghế bên khung cửa sổ bế cháu ngoại, Bill đứng cạnh đưa một cánh tay khoác lên vai vợ với ánh nhìn trìu mến. Một bức ảnh giản dị nhưng toát lên niềm hạnh phúc lớn lao. Và đằng sau đó là cả một câu chuyện dài. Họ đã vượt qua biết bao giông bão để có thể đi cùng nhau trên những dặm dài. Bởi, dù quyền lực, dù thành công như thế nào thì trước hết bà vẫn là một người phụ nữ, một người vợ, người mẹ của gia đình. Như chính điều bà viết trong hồi ký, phải nỗ lực để cân bằng giữa gia đình và công việc.

Hillary đã luôn sát cánh cùng Bill trong suốt hàng thập kỷ làm chính trị của ông. Ngay từ khi làm Đệ nhất phu nhân bang Arkansas, trong 12 năm ấy, bà liên tục làm việc trong những đoàn thể, hội nhóm khác nhau về giáo dục và trẻ em. Năm 1991, bà còn được bầu là một trong những luật sư xuất sắc nhất nước Mỹ ở top 100. Ngay cả lúc lòng tận tụy, trung thành và tình yêu bị phản bội tệ hại, Hillary sắt đá ấy vẫn kiên định ở bên chồng. Thời điểm Bill Clinton dính vào vụ bê bối tình ái với Monica Lewinsky, vết nhơ đã làm vấy bẩn suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống “sạch sẽ” của ông, thay vì giữ im lặng, Hillary đã công khai nói về sự kiện ấy là “một âm ưu khổng lồ của phe cánh hữu” (Vast Right-Wing Conspiracy) để hạ bệ chồng bà. “Câu chuyện vĩ đại ở đây cho bất cứ ai sẵn sàng muốn tìm nó, viết về nó và giải thích nó, là một âm mưu khổng lồ của phe cánh hữu để chống lại chồng tôi kể từ ngày anh ấy trở thành Tổng thống” – bà nói với The Today Show của NBC.

“Chưa một vị tổng thống nào có được người vợ như Hillary Rodham Clinton. Bà từng tham dự cuộc họp chiến lược ở thành phố Little Rock, bang Arkansas, và có riêng một văn phòng tại Cánh Tây. Bà luôn dẫn dắt và tìm được hướng ra cho những cuộc họp tưởng như bế tắc và vạch ra chiến lược để bảo vệ chồng trước những vụ bê bối” – tờ The New York Times nhận định.

Có lẽ vậy nên tư tưởng chính trị của Hillary cũng tập trung vào các vấn đề về gia đình và trẻ em. Khi bà công bố chiến dịch chính thức, có một từ được nhắc lại suốt trong bài phát biểu dài 40 phút: Gia đình. Như một câu nói nổi tiếng khác của bà: “Khi các gia đình của đất nước này mạnh, Hoa Kỳ cũng sẽ luôn mạnh”.

Hillary rất thích đọc trinh thám “ngôn tình”, loại sách về thám tử/tội phạm được các nhà văn nữ hoặc các nhà văn nam đồng tính viết, rất phổ biến ở Mỹ trong thập niên 1990. Bà thú nhận loại sách đó mang tính giải trí rất cao và có khả năng gây nghiện cho phụ nữ.

“Tha thứ là một sự chọn lựa. Tôi hoàn toàn tôn trọng những người không chọn cách đó, có thể do cuộc sống của họ. Còn với tôi, đó là lựa chọn đúng đắn” – Hillary nói về vụ bê bối của chồng.

(Theo Elle)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email