H&M đối mặt với làn sóng tẩy chay ở Việt Nam vì bản đồ có đường lưỡi bò ở Biển Đông

Hãng thời trang Thuỵ Điển H&M đang đối mặt với một làn sóng tẩy chay ở Việt Nam từ hôm 3/4 khi có thông tin trên mạng xã hội Việt Nam rằng hãng này đã đăng trên trang web của hãng bản đồ Biển Đông có đường đứt khúc 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra trên biển.

Trung Quốc đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn bị quốc tế lên án. Toà Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này nhưng Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của toà.

Trang tin Nikkei của Nhật dẫn thông tin từ truyền thông Việt Nam cho biết, hãng thời trang Thuỵ Điển đã thay đổi bản đồ với đường lưỡi bò theo yêu cầu của giới chức Trung Quốc.

Theo Nikkei, giới chức Thượng Hải đã triệu tập đại diện H&M địa phương vào tuần trước để đề cập đến một tấm bản đồ trên mạng của hãng này. Tuy nhiên, hiện vẫn không rõ đó có phải là tấm bản đồ khiến dân chúng Việt Nam tức giận hay không.

Theo China Morning Post, trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một tấm hình của một bài báo từ People’s Daily cho thấy tấm bản đồ với đường lưỡi bò ở Biển Đông.

China Morning Post cho biết, Cơ quan An ninh Mạng của Trung Quốc ở Thượng Hải đã báo với giới chức Thượng Hải về sai sót của tấm bản đồ và H&M sau đó đã thay đổi tấm bản đồ theo yêu cầu của giới chức Thượng Hải.

H&M vào lúc này cũng đang gặp khó khăn khi tìm cách lôi kéo người mua hàng Trung Quốc quay lại mua sản phẩm của hãng sau khi hãng này tuyên bố không dùng bông vải sản xuất từ Tân Cương vì cho rằng đây sản phẩm do chính quyền Trung Quốc cưỡng bức lao động người Uyghur làm. Thông tin này đã gây nên làn sóng phản đối H&M trong người tiêu dùng ở Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email