Hồ bong bóng băng kỳ ảo Abraham

Dưới chân dãy Rockies, Hồ Abraham trải dài khoảng 33km giữa đồng bằng Kootenay và Nordegg, một thị trấn ma nằm ở vùng quê Bighorn của Alberta. Con đường duy nhất trong mùa đông dẫn đến hồ nước nhân tạo này là đi xuyên qua đường cao tốc David Thompson, con đường có lẽ được đặt theo tên nhà thám hiểm quả cảm đã vẽ bản đồ cho hầu hết miền Tây Canada.
Dù nhiệt độ dưới mức đóng băng và những cơn gió lạnh giá có thể làm rùng mình ngay cả những du khách đầy kinh nghiệm nhất, thì thứ họ nhận lại hoàn toàn xứng đáng. Khách ghé thăm nơi này sẽ được chào đón bằng cảnh quan tuyệt đẹp của những đỉnh núi ở cả công viên quốc gia Banff và công viên quốc gia Jasper chỉ cách nhau tí chút – cộng với hiện tượng tự nhiên bí ẩn trong hồ.
Vào các tháng mùa đông, nhiệt độ quanh Hồ Abraham có thể xuống tới mức cực kỳ thấp và sức gió thổi tới 48km/h. Luồng gió băng giá di chuyển liên tục khiến băng trên mặt hồ luôn trong suốt, như tạo ra một cửa sổ nhìn vào vẻ đẹp siêu thực ẩn bên dưới: những bong bóng methane đóng băng dưới mặt hồ như hàng ngàn viên ngọc xuyên qua băng tuyết.
Giống nhiều hồ trên thế giới, Hồ Abraham thải ra khí methane quanh năm. Tuy nhiên vào mùa đông, quá trình sinh học này có thể tạo ra hiện tượng thị giác tuyệt đẹp như thế này. Khi vi khuẩn dưới hồ tiêu hóa các chất hữu cơ tan rữa, chúng thải ra lượng lớn khí methane thành bọt bong bóng và nổi lên trên mặt hồ. Dù nhiệt độ dưới mức đóng băng và những cơn gió lạnh giá có thể làm rùng mình ngay cả những du khách đầy kinh nghiệm nhất, thì thứ họ nhận lại hoàn toàn xứng đáng. Khách ghé thăm nơi này sẽ được chào đón bằng cảnh quan tuyệt đẹp của những đỉnh núi ở cả công viên quốc gia Banff và công viên quốc gia Jasper chỉ cách nhau tí chút – cộng với hiện tượng tự nhiên bí ẩn trong hồ.
Khi bong bóng gặp nhiệt độ lạnh hơn trên mặt hồ, chúng đóng băng thành những cột lấp lánh, những bọt tròn màu sữa. Nhờ vào tình trạng trong suốt độc đáo trên bề mặt băng của hồ Abraham mà nơi này trở thành điểm nổi tiếng cho người ta đến chụp ảnh các khối bong bóng methane bên dưới.
Tuy đẹp như vậy, nhưng bong bóng đóng băng chứa trong nó một hiểm họa bí mật. Ngoài việc cực kỳ dễ bắt cháy, khí methane là loại khí nhà kính cực mạnh, nó tích nhiệt hiệu quả gấp khoảng 25 lần so với khí CO2 trong thời gian 100 năm. Nếu mức khí methane tiếp tục tăng lên, Trái Đất sẽ nóng ấm lên theo.
Scott Zolkos, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Alberta, đang tìm hiểu về hiện tượng tan băng vĩnh cửu trên nước ngọt, là hiện tượng có thể dẫn đến tỷ lệ khí methane tăng cao trong bầu khí quyển Trái Đất. Mặc dù Hồ Abraham không nằm trong vùng băng vĩnh cửu, nhưng đo đạc lượng khí methane bên dưới bề mặt hồ có thể giúp người ta hiểu thêm về việc hồ này sẽ ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu ra sao.
Với Zolkos, phong cảnh yên bình quanh hồ là bối cảnh hoàn hảo cho nghiên cứu của anh. “Một trong những điều tuyệt vời của khoa học là cánh cửa luôn rộng mở để bạn tìm kiếm điều gì đó thú vị và không ngờ tới,” Zolkos nói.
Mê cung những vết nứt trên băng là nơi khí methane thoát ra và bay vào khí quyển. Bên cạnh những cấu trúc bong bóng tuyệt đẹp của khí methane dưới bề mặt hồ, thì chính bề mặt băng giá thường xuyên với gió mùa đông thổi qua và đánh bóng, cũng đẹp như tác phẩm nghệ thuật.
Ông Ernst luôn bị thu hút bởi những ngọn núi cao, nơi gần giống với quê nhà của ông ở Đông u. Dù ông đã có cả tuổi trẻ đi du hành khắp nơi, cuối cùng Hồ Abraham mới là nơi ông cảm thấy như trở về nhà. Ông và vợ đã sống 19 năm rời xa tiện nghi của thế giới hiện đại, và họ yêu thích như vậy. Ông Ernest thường mang máy ảnh đi và khám phá khu vực xung quanh.
“Tôi luôn đem được điều gì đó khác biệt mỗi khi về nhà, nhưng hiếm khi tôi định sẵn là sẽ làm gì trước khi rời nhà. Tôi chỉ ra ngoài và lang thang chỗ này chỗ khác. Để tìm xem ngoài kia có gì cho đến khi tôi tìm được điều gì đó mình thích,” ông Ernst nói.
Tulika Bose – Daniel Kavanaugh/BBC TravelXem thêm

Nhận báo giá qua email