Hồ sơ lưu trú của vua Thái được đưa ra quốc hội Đức

Theo Nikkei Asia Review, một lá thư do những người biểu tình ủng hộ dân chủ Thái Lan gửi tới Tòa Đại sứ Đức ở Bangkok vào ngày 26/10 yêu cầu chính phủ Đức tiết lộ hồ sơ đến và đi của Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã đặt ra những khó khăn cho chính quyền Berlin.

Nhà vua Thái Lan gần như đã cư trú thường xuyên ở Đức kể từ khi ông lên ngôi Thái vào năm 2016. Những người biểu tình đã cố gắng xác minh xem liệu nhà vua có tham gia vào các vấn đề nhà nước của Thái Lan khi sống trên đất Đức hay không – có vi phạm pháp luật hay không. Việc này cũng đã được đưa ra tại quốc hội Đức, và lập trường của chính phủ đã bị đặt thành vấn đề.

Phát ngôn viên Marharete Bause của đảng đối lập Greens tại Đức cho biết họ đang chuẩn bị yêu cầu quốc hội tiết lộ thông tin lưu trú của nhà vua Thái Lan tại Đức, và liệu đoàn hộ tống của ông có bao gồm các giới chức an ninh của Thái Lan hay không.

Bà Bause nói: “Nhà vua có thị thực cá nhân, không phải thị thực nhà nước, và nếu được chứng minh là đã thực hiện công việc của nhà nước, thị thực nên được thu hồi. Sau đó, ông ấy sẽ được tự do nộp đơn xin thị thực mới, lúc đó sẽ phải có quy định rõ ràng rằng ông ấy không được tham gia vào công việc chính trị của Thái Lan khi ở Đức”.

Hồ sơ nhập cư của nhà vua cũng có thể được cơ quan thuế địa phương quan tâm. Trong bức thư ngỏ, các sinh viên đã hỏi liệu nhà vua có nợ hơn 2,7 tỉ euro (3,2 tỉ Mỹ kim) theo luật thừa kế của Đức hay không. Con số này dựa trên 10 tỉ euro (11,6 tỉ Mỹ kim) được cho là của cha ông, Vua Bhumibol Adulyadej, người đã qua đời vào năm 2016

Kể từ khi lên ngôi, Vua Vajiralongkorn đã dành phần lớn thời gian sống ở bang Bavaria, miền đông nam nước Đức, gây nhiều chú ý bất lợi như một phi tần của ông bị cáo buộc vi phạm quy định Covid-19 của địa phương.

Những người biểu tình Thái Lan muốn hạn chế ảnh hưởng của hoàng gia đối với bộ máy nhà nước và kêu gọi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email