Hoa Kỳ áp lệnh trừng phạt các mạng lưới nghi cung cấp công nghệ quân sự cho Nga

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Hôm 14/11, website Bộ Tài chính Mỹ công bố một vòng trừng phạt mới lên 14 cá nhân, 28 tổ chức và 8 máy bay liên quan tới Nga.

Trước đó cùng ngày, tại sự kiện thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã công bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào các mạng lưới bị cho đang cung cấp công nghệ quân sự cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Bà Yellen cho biết các biện pháp trừng phạt này áp dụng lên 14 cá nhân và 28 tổ chức, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

“Đây là một phần trong các nỗ lực lớn hơn của chúng tôi nhằm ngăn cuộc chiến của Nga và chặn đường cung cấp các thiết bị mà Nga cần, thông qua các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu”, Bộ trưởng Yellen nói.

Đến nay, Mỹ đã đưa ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, xem như lời đáp trả dành cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine mà phía Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Nhiều biện pháp trừng phạt trong số này tập trung vào mạng lưới các bên cung cấp khí tài cho Nga, cũng như các nhà sản xuất linh kiện đặt tại Mỹ có sản phẩm được Nga dùng cho quân sự.

Bà Yellen ngoài ra tái nhấn mạnh cam kết của Mỹ về việc tiếp tục ủng hộ Ukraine thông qua viện trợ kinh tế và tài chính, mặc dù cho rằng ưu tiên lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu là kết thúc chiến tranh.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal tại Bali, bà Yellen nói có thể ngừng các lệnh trừng phạt lên Nga khi có một thỏa thuận hòa bình, tuy nhiên một số biện pháp trừng phạt khác nhiều khả năng vẫn được duy trì kể cả khi cuộc xung đột này kết thúc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email