Hoa Kỳ áp thuế Mexico để chấm dứt nạn vượt biên lậu

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng 5% thuế nhập cảng lên tất cả hàng hóa đến từ Mexico kể từ ngày 10/6 tới và sẽ tăng đều mỗi tháng 5% nếu Mexico không chấm dứt nạn vượt biên trái phép từ nước này vào Mỹ.

Theo một thông báo của Tòa Bạch Ốc được công bố sau đó, mức thuế sẽ tăng lên 10% vào ngày 1/7, 15% vào ngày 1/8, 20% vào ngày 1/9 và 25% vào ngày 1/10.

Ông Trump nhấn mạnh: “Sự hợp tác thụ động của Mexico đã dẫn tới việc có hàng loạt vụ vượt biên trái phép quy mô lớn vào Mỹ, tạo ra mối đe dọa khẩn cấp với an ninh và kinh tế của nước Mỹ. Mexico có luật nhập cư mạnh và có thể dễ dàng ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, bao gồm cả việc trả họ về nơi họ đã xuất phát”.

Như vậy, với thông báo mới nhất trên Twitter, ông Trump đã hiện thực hóa một bản tin mang tính dự đoán của Washington Post trước đó. Tờ này dẫn lời một viên chức khẳng định việc áp thuế lên Mexico để giải quyết nhập cư lậu nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong nội bộ chính quyền.

Trên Twitter, ông Trump cũng đăng lại đoạn clip quay được bởi camera an ninh cho thấy cảnh hàng ngàn người từ phía Mexico đang leo qua hàng rào nằm trên biên giới để vào Mỹ.

Ông Trump nói: “Đảng Dân chủ lẽ ra phải đứng cùng lực lượng biên phòng của nước Mỹ và chắp vá lại những lỗ hổng trên biên giới”. Nhập cư là một trong những vấn đề khiến tổng thống  Trump đối đầu với phe Dân chủ tại quốc hội, những người đang kiểm soát Hạ viện.

Một số viên chức Tòa Bạch Ốc lo ngại việc áp thuế nhập cảng bổ sung lên Mexico vào thời điểm này có thể làm chậm việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do mới giữa Mỹ, Mexico và Canada. u