Hoa Kỳ bắn chết một tướng lãnh cao cấp của Ba Tư: Nguy cơ của cuộc chiến mới!

Baghdad: Trong hôm thứ sáu ngày 3 tháng giêng, giới chức lãnh đạo xứ Ba Tư thề sẽ có những cuộc trả đũa mạnh mẽ, sau cuộc không kích của không quân Hoa Kỳ giết chết tướng Qassem Soleimani, một tướng lãnh hàng đầu của xứ này, và cũng là người thiết kế những kế hoạch quân sự của Ba Tư trong vùng Trung đông.
Cuộc không kích của không quân Hoa kỳ, qua sự chỉ đạo trực tiếp của tổng thống Trump, sau khi có những cuộc biểu tình bạo động, đốt phá toà đại sứ Mỹ ở Baghdad, mà theo lời tố cáo của tổng thống Trump, là do chính tướng Soleimani chỉ đạo.
Cũng trong ngày thứ sáu, bộ ngoại giao Hoa kỳ kêu gọi những công dân Mỹ đang có mặt ở Iraq, phải rời bỏ xứ này ngay lập tức.
Hiện Hoa Kỳ có 5,200 quân nhân ở Iraq mà phần lớn những quân nhân này có nhiệm vụ huấn luyện binh sĩ trong quân lực Iraq.
Phát ngôn viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran xác nhận Tướng Soleimani đã thiệt mạng, đồng thời cho biết thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng bị sát hại trong đợt không kích này.
Theo bản công bố của bộ quốc phòng Hoa Kỳ thì “Theo lệnh của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động tự vệ mang tính quyết định để bảo vệ lực lượng Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani.Cuộc không kích này nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công tiếp theo của Iran. Mỹ sẽ tiếp tục có các hành động cần thiết để bảo vệ công dân và quyền lợi của người Mỹ dù họ ở bất cứ đâu trên thế giới,”

Có thông tin nói rằng, một số binh lính Ba Tư đã bị quân đội Mỹ ở Baghdad bắt giam, nhưng Mỹ chưa xác nhận điều này..
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu chiều thứ Năm rằng, Mỹ không chấp nhận bất cứ cuộc tấn công nào vào lực lượng của Mỹ trong khu vực, và cáo buộc Iran về hành động bạo lực ở Đại sứ quán Mỹ tạị Baghdad.

Ai là Qasem Soleimani?

Từ năm 1998, Thiếu tướng Qasem Soleimani đã lãnh đạo Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran – một đơn vị tinh nhuệ trong Đội Vệ binh Cách mạng của Ba Tư chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài.
Ở vị trí này, Thiếu tướng Soleimani đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ do Iran hậu thuẫn của Bashar al-Assad trong cuộc Nội chiến Syria, và trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.
Thiếu tướng Soleimani là một nhân vật có vai trò quan trọng trong chế độ Iran. Lực lượng đặc nhiệm Quds của ông nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.
Một số nhà quan sát cho rằng vì thế, ông Soleimani là người có thực quyền số hai trong bộ máy chính trị Iran.
Ông Soleimani trở nên nổi tiếng ở Iran nhờ quãng thời gian chiến đấu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980.

xe chở tướng Ba Tư bị không quân Hoa Kỳ bắn cháy ở phi trường Baghdad
Xem thêm

Nhận báo giá qua email