Hoa Kỳ ban hành tình trạng khẩn cấp vì một công ty dầu khí bị tin tặc tấn công

Ngày 09/05, Colonial Pipeline, một trong những công ty lớn về quản lý đường ống dẫn dầu tại Mỹ, thông báo mở lại một phần trong số các đường ống phân phối chất đốt cho các sân bay. Colonial Pipeline bị một nhóm tin tặc mới, nhưng có nhiều kinh nghiệm, tấn công từ ngày 07/05. 

Hiện công ty Colonial Pipeline đang phải chạy đua với thời gian những kẻ tấn công dường như đang nắm quyền kiểm soát vài trăm giga dữ liệu và đòi một khoản tiền chuộc. Để đề phòng và hạn chế thiệt hại do vụ tấn công gây ra, Colonial Pipeline phải đóng một phần lớn các máy chủ của công ty.

Kết quả là đường ống dẫn dầu lớn nhất Hoa Kỳ phải ngừng hoạt động nhiều ngày qua. Việc cung ứng chất đốt cho một phần lớn miền nam và đông bắc Hoa Kỳ có nguy cơ bị tác động.

Colonial Pipeline khai thác một mạng lưới chuyên chở hơn 380 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. Theo giới chuyên gia, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, nhiều sân bay cũng sẽ thiếu chất đốt, xăng có nguy cơ tăng giá. Colonial Pipeline cho biết là đang phối hợp với chính quyền và các chuyên gia về an ninh mạng.

Trước tình trạng cung ứng xăng dầu cho bờ Đông và miền nam Hoa Kỳ bị tác động nặng, tối Chủ nhật 09/05, Tổng thống Biden đã công bố tình trạng khẩn cấp và có một biện pháp cho phép Colonial Pipeline vận chuyển chất đốt bằng đường bộ.

Theo AFP ngày 10/05, hiện giờ, cả chính quyền liên bang lẫn công ty Colonial Pipeline không biết được khi nào hệ thống có thể hoạt động trở lại hoàn toàn để cung cấp chất đốt cho các sân bay, các trạm bán xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu quanh vịnh Mexico đến bờ Đông của Hoa Kỳ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email