Hoa Kỳ bắt đầu chủng ngừa Covid cho trẻ em từ 5 tuổi lên đến 11 tuổi

Ngay sau khi cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA chuẩn y cho việc dùng thuốc chủng ngừa Covid cho trẻ em Mỹ từ 5 tuổi lên đến 11 tuổi, trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ CDC cũng nhanh chóng khuyến nghị dùng thuốc chủng ngừa Covid của công ty dược phẩm Pfizer cho trẻ em.

Vào chiều thứ ba 2 tháng 11, bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc trung tâm CDC đã loan báo quyết định này.

 Vào những tuần trước, các giới chức của tòa Bạch Ốc đã đặt mua thuốc chủng ngừa Covid cho trẻ em của công ty Pfizer và đã phân phối đến các cơ quan y tế ở các tiểu bang.

Như thế việc chủng ngừa cho 28 triệu trẻ em Mỹ từ 5 tuổi lên đến 11 tuổi sẽ tiến hành ngay lập tức.

Những trẻ em Mỹ được chủng ngừa Covid bằng một lượng bằng một phần ba lượng dùng cho người lớn, và cũng sẽ phải chủng ngừa hai lần mới hoàn toàn và cách nhau 3 tuần lễ.

Tuy xác suất bị nhiễm Covid ở trẻ em ít hơn ở người lớn, nhưng vẫn có những em bị nhiễm chứ không phải không.

Vì thế việc chủng ngừa Covid cho trẻ em sẽ giúp cho chúng có lại một cuộc sống bình thường như những trẻ em trước thời đại dịch.

Tính cho đến ngày 1 tháng 11 năm nay 2021, có khoảng 106 triệu người Mỹ và 7 triệu trẻ em Mỹ từ 12 tuổi cho đến 17 tuổi, đã được chủng ngừa Covid hoàn toàn.

Hoa Kỳ là quốc gia có số người bị nhiễm và chết vì Covid nhiều nhất thế giới với trên 745 ngàn người Mỹ đã chết vì con vi rút quái ác.

Một nghiên cứu trên 2.268 thanh thiếu niên cho thấy vaccine dành cho trẻ em hiệu nghiệm gần 91% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng – dựa trên 16 chẩn đoán ở những em được tiêm giả dược so với 3 em được tiêm vaccine thật.

FDA theo dõi tổng cộng 3.100 em đã tiêm chủng và kết luận rằng các mũi vaccine này là an toàn. Trẻ nhỏ bị phản ứng tương tự hoặc ít hơn – chẳng hạn như đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức – so với trẻ vị thành niên hoặc thanh niên vốn được chích liều vaccine cao hơn.

Hiện nay có nhiều nước trên thế giới gồm cả các quốc gia Âu Châu và Canada cũng đang chuẩn bị chủng ngừa cho trẻ em, và chỉ chờ Hoa Kỳ bật đèn xanh trước là các nước khác sẽ theo sau.

Càng có nhiều người trên thế giới được chủng ngừa Covid, thì chúng ta càng có thêm hy vọng là cuối cùng con người đã thắng được coronavirus.