Hoa kỳ bắt đầu di tản kiều dân ra khỏi Sudan bằng đường biển, trong khi Canada ngưng việc di tản kiều dân ra khỏi Sudan

Port Sudan: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ bảy 29 tháng 4, thì khoảng 300 cư dân Mỹ ở Sudan , đã được di tản bằng đường bộ đến hải cảng Port Sudan và từ đây những người có quốc tịch Mỹ cũng như những người ngoại quốc khác, được chở bằng đường biển đến xứ Saudi Arabia và từ xứ này, lên máy bay về nước.
Trong ngày 22 tháng 4, lực lượng đặc biệt Mỹ với 4 chiếc trực thăng Chinook, đã di tản khoãng 100 nhân viên và gia đình các nhân viên này từ tòa đại sứ Mỹ ở Khartoum.
Tuy nhiên vào thời điểm ngày 22 tháng 4, chính quyền Mỹ đã không có những dự tính để di tản khoảng 16 ngàn kiều dân Mỹ ra khỏi Sudan, trong khi nhiều quốc gia khác đã có những chương trình di tản cấp tốc kiều dân của các quốc gia này.
Và mới đây, các giới chức thẩm quyền Mỹ mới quyết định cho di tản những cư dân Mỹ đang bị kẹt ở Sudan.
Cũng theo những tin tức loan báo trong hôm thứ bảy ngày 29 tháng 4, chính quyền liên bang Canada đã cho di tản được khoảng 375 cư dân Canada ra khỏi Sudan bằng đường hàng không.
Trong khi chính quyền Mỹ cho di tãn cư dân trên những đoàn xe bus, được những máy bay không người lái bảo vệ trên đường từ thủ đô Khartoum đến hải cảng Red Sea,Port Sudan.
Theo ông Matthew Miller, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Mỹ, thì những đoàn xe bus chở người di tản đến Port Sudan bao gồm những cư dân Mỹ, những người xứ Sudan làm việc cho chình quyền Mỹ và nhiều cư dân của các quốc gia khác.
Người phát ngôn viên của bộ ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng thêm một lần nữa là chính quyền Mỹ khuyến cáo cư dân Mỹ không nên du lịch đến Sudan.
Từ Port Sudan, những người di tản được chở bằng tài qua Hồng Hải đến thành phố Jeddah của xứ Saudi Arabia, và từ thành phố này, được đưa lên phi cơ về nước.
Cũng theo những tin tức loan báo trong ngày thứ bảy, có 2 người Mỹ đã bị giết ở Sudan.
Cuộc nội chiến giữa quân lực Sudan và lực lượng dân quân Sudan đã bùng nổ mạnh mẽ từ ngày 15 tháng 4 cho đến nay, và đã khiến trên 500 người chết và hàng ngàn người khác bị thương.
Trong cuộc họp báo diễn ra hôm chúa nhật ngày 30 tháng 4, bà Ania Anand, tổng trưởng bộ quốc phòng Canada cho biết là Canada chấm dứt viêc di tản kiều dân ra khỏi Sudan bằng đường bộ, vì tình trạng xứ này ngày thêm tồi tệ.
Một máy bay quân sự C 47 của không lực Thổ Nhĩ Kỳ, đã trúng đạn khi đáp xuống phi trường Khartoum trong hôm thứ bảy.
Tính cho đến nay có khoảng 400 kiều dân Canada đã được di tản khỏi Sudan và còn có 230 người khác đang chờ được di tản.
Mặt khác chính quyền liên bang Canada cũng tài trợ cung cấp chỗ ăn ở tạm thời tại Canada, cho những du khách người Sudan, đang bị kẹt ở Canada, không về nước được.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email