Hoa Kỳ bắt đầu vận chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên

Hôm 27/11, United Airlines bắt đầu khai thác các chuyến bay vận chuyển lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên của Pfizer, trước chương trình tiêm chủng hàng loạt dự kiến vào cuối tháng 12.

Các chuyến bay là bước đầu tiên trong mạng lưới cung cấp và phân phối toàn cầu, đang chuẩn bị để bắt đầu hoạt động hết công suất khi vaccine được các cơ quan quản lý phê duyệt.

United Airlines được Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) cấp phép đặc biệt để bay với trữ lượng đá khô nhiều hơn nhằm giữ lạnh vaccine. Thuốc chủng ngừa của Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70oC.

Tờ Wall Street Journal không rõ các chuyến bay trên là nội địa hay quốc tế. Nhưng theo một bức thư gửi đến FAA ngày 24/11, United Airlines dự định thực hiện các chuyến bay chở hàng giữa thủ đô Brussels của Bỉ và sân bay O’Hare của Chicago để hỗ trợ phân phối vaccine.

Brussels và Chicago đều là những sân bay quốc tế thuận tiện cho các nhà máy của Pfizer ở Kalamazoo, bang Michigan và Puurs (Bỉ), nơi diễn ra quá trình hoàn thiện vaccine.

Chicago cũng gần địa điểm phân phối của Pfizer ở Pleasant Prairie, bang Wisconsin – nơi đang được mở rộng để chuẩn bị cho việc phân phối vaccine. Công ty cũng có một địa điểm phân phối khác ở Karlsruhe, Đức.

Pfizer có kế hoạch thuê hàng chục chuyến bay chở hàng và hàng trăm chuyến xe tải mỗi ngày sau khi chính quyền cấp phép sử dụng.

Các liều vaccine cho châu Âu sẽ được sản xuất tại các cơ sở thuộc sở hữu của BioNTech – đối tác Đức của Pfizer – cũng như tại địa điểm sản xuất của Pfizer ở Bỉ. Ở Mỹ, chế phẩm sẽ được sản xuất ở Michigan, tại nhà máy Kalamazoo, phân xưởng sản xuất lớn nhất thế giới của Pfizer.

Ước tính có khoảng 2.200 nhân viên Pfizer làm việc tại thị trấn Portage, ngoại ô Kalamazoo, nơi sinh sống của 53.000 người.

Các thành phần của vaccine sẽ được sản xuất trên khắp nước Mỹ, bắt đầu với việc sơ chế nguyên liệu thô ở St. Louis, bang Missouri. Hợp chất sau đó sẽ được tinh chế ở Andover, bang Maryland, trước khi được vận chuyển đến Portage, Michigan. Tại Portage, thuốc được kết hợp với các nguyên liệu thô khác.

FAA cho biết trong một tuyên bố hôm 27/11 rằng họ đang hỗ trợ “chuyến hàng vaccine hàng loạt đầu tiên” và đang cùng các hãng hàng không tìm cách vận chuyển vaccine COVID-19 an toàn.

Pfizer chế tạo ra những chiếc hộp cỡ va-li, đóng gói bằng đá khô để giữ lạnh các liều vaccine. Điều đó nghĩa là họ có thể vận chuyển vaccine nhanh hơn, bằng cách loại bỏ nhu cầu về các thùng chứa lớn có thể kiểm soát nhiệt độ.

Theo thông tin trình bày tại Học viện Y khoa Quốc gia, khoảng 25 triệu liều vaccine Pfizer có thể hoàn thiện vào tháng 12/2020, 30 triệu vào tháng 1 và 35 triệu liều nữa vào tháng 2 và tháng 3 năm sau. Người nhận sẽ cần hai liều, cách nhau ba tuần.

Mới đây hãng Moderna cho biết rằng vào ngày 30/11 họ đề nghị các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 của hãng. Các kết quả nghiên cứu mới đây xác nhận rằng các mũi tiêm vaccine này có hiệu quả ngừa bệnh rất tốt. Điều này cũng làm tăng tốc cuộc đua để bắt đầu việc tiêm chủng hạn chế, vào lúc virus corona gần đây đã lây lan nhiều hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email