Hoa Kỳ bắt giữ nhà sáng lập quỹ đầu cơ Archegos

Giới chức Mỹ ngày 27/4 cho biết nhà sáng lập quỹ đầu cơ Archegos đã bị bắt giữ, với cáo buộc tội lường gạt chứng khoán và lũng đoạn thị trường theo sau vụ sụp đổ của quỹ hồi năm ngoái khiến nhiều ngân hàng mất hàng tỉ đô.

Nhà sáng lập quỹ Archegos Capital Management là ông Bill Hwang và ông Patrick Halligan, giám đốc tài chính của Archegos, bị Cục Điều tra liên bang (FBI) bắt giữ vào ngày 27/4, theo AFP. “Những hành vi của họ gây tổn hại cho không chỉ chính công ty của mình mà còn các nhà đầu tư vô tội và các tổ chức tài chính trên thế giới”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Lisa Monaco nhấn mạnh.

Theo bản cáo trạng, hai ông Hwang và Halligan đã dùng công ty làm công cụ lường gạt và thao túng thị trường, gây ra những hậu quả sâu rộng cho các bên tham gia khác trong thị trường chứng khoán Mỹ. Ông Hwang và các đồng phạm khác đã tìm cách lừa gạt các nhà đầu tư bằng cách thuyết phục họ rằng giá cổ phiếu của Archegos trên đà tăng, nhưng thực tế giá cổ phiếu tăng là “sản phẩm nhân tạo của hành vi lừa gạt và thương mại mang tính thao túng của ông Hwang mà đã khiến những nhà đầu tư khác giao dịch”.

Trong khi đó, luật sư biện hộ của hai ông Hwang và Halligan cho hay hai bị cáo đã “không nhận tội” khi xuất hiện tại tòa án liên bang ở thành phố New York ngày 27/4.

Sự sụp đổ của Archegos và đợt bán tháo hồi năm ngoái được cho là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của tập đoàn truyền thông khổng lồ ViacomCBS (Mỹ) lao dốc, cũng như giá cổ phiếu của một số công ty truyền thông Mỹ và công nghệ Trung Quốc khác mà Archegos nắm cổ phần. Credit Suisse đã cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với những khoản lỗ “đáng kể”. Reuters dẫn một số ước tính cho thấy các ngân hàng đầu tư có thể chịu thiệt hại đến 10 tỉ USD.

Nhận báo giá qua email