Hoa Kỳ bất ngờ dừng phát triển hỏa tiễn hành trình hạt nhân mới

Tờ Nikkei Asia ngày 4/4 dẫn lời một giới chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này sẽ dừng phát triển một loại hỏa tiễn hành trình hạt nhân mới.

Hỏa tiễn hành trình được cho là có độ chính xác cao hơn hỏa tiễn đạn đạo và chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt kế hoạch phát triển vũ khí mới nhằm tăng cường năng lực hạt nhân của Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng Mỹ không chỉ có thể vẫn duy trì đủ năng lực răn đe đối với Nga và Trung Quốc mà còn có thể thúc đẩy phong trào giải giới hạt nhân khi hủy dự án hỏa tiễn hành trình mới.

Dự kiến Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đưa ra Báo cáo Đánh giá vị thế hạt nhân (NPR) – bộ hướng dẫn về chính sách vũ khí hạt nhân trong tháng này.

Báo cáo trước đây tập trung vào việc Mỹ sẽ phát triển các hỏa tiễn hành trình hạt nhân phóng từ biển, có tầm bay thấp và đầu đạn hạt nhân mức độ thấp với sức nổ ít hơn. Hai vũ khí này được chính quyền ông Trump theo đuổi nhằm răn đe Nga, Trung Quốc và dự định chỉ trang bị cho tàu ngầm. Theo đó, vũ khí này sẽ được dùng để tấn công giới hạn tại các căn cứ quân sự hoặc cơ sở trọng yếu của đối phương chứ không phải các trung tâm đô thị.

Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ đương nhiệm cho biết nước này đã có đủ lực lượng hạt nhân đa dạng nhằm răn đe việc sử dụng giới hạn các vũ khí hạt nhân của đối phương, trong đó đặc biệt là hỏa tiễn đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ phóng từ tàu ngầm.

Theo một nguồn tin khác biết về báo cáo, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục duy trì đầu đạn hạt nhân “công suất thấp” nhằm răn đe Nga và Trung Quốc. Hải quân Mỹ đã trang bị các vũ khí hạt nhân loại này trên hỏa tiễn đạn đạo bắn từ tàu ngầm (SLBM) từ đầu năm 2020.

Nhận báo giá qua email