Hoa Kỳ bỏ quy định xét nghiệm COVID với hành khách hàng không quốc tế

Theo Reuters, từ ngày 12/6, quy định kéo dài suốt 17 tháng qua vốn buộc mọi người tới Mỹ bằng đường hàng không phải xét nghiệm âm tính với COVID-19 đã bãi bỏ. Quyết định được đưa ra sau nỗ lực vận động ráo riết của các hãng hàng không và ngành du lịch.

Bước đi này diễn ra khi mùa du lịch hè bận rộn đang bắt đầu và các hãng hàng không đã chuẩn bị cho nhu cầu cao kỉ lục. Các hãng hàng không cho biết nhiều người Mỹ hiện không du lịch quốc tế vì lo ngại họ sẽ xét nghiệm dương tính và kẹt ở nước ngoài.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói cơ sở khoa học và dữ liệu cho thấy các xét nghiệm COVID trước khi khởi hành không còn cần thiết nữa.

Biện pháp vừa kể sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng 12/6 và CDC sẽ đánh giá lại quyết định này sau 90 ngày.

Từ đầu năm 2021, Hoa Kỳ yêu cầu hành khách hàng không quốc tế nhập cảnh phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính. Cuối năm ngoái, CDC đã thắt chặt các quy định yêu cầu du khách phải xét nghiệm âm tính trong vòng một ngày trước chuyến bay đến Mỹ thay vì ba ngày.

CDC đến nay vẫn không bắt buộc xét nghiệm đối với các cửa khẩu biên giới trên bộ.

Nhiều nước ở Châu Âu và các nơi khác đã bỏ yêu cầu xét nghiệm.

CDC vẫn yêu cầu hầu hết những người không phải là công dân Hoa Kỳ phải được tiêm ngừa COVID để du hành đến Mỹ.

Vào tháng 4, một thẩm phán liên bang đã tuyên bố các quy định của CDC rằng du khách đeo mask trên máy bay và ở các trung tâm trung chuyển như sân bay là trái pháp luật và chính quyền đã ngừng thực thi quy định này. Bộ Tư pháp đã kháng cáo nhưng có phần chắc không có quyết định nào được đưa ra sớm nhất là trước mùa thu.