Hoa Kỳ buộc người nhập cảnh từ Trung Quốc phải xét nghiệm Covid-19

Reuters hôm 29/12 dẫn lời giới chức liên bang Hoa Kỳ, cho biết từ ngày 5/1/2023, người nhập cảnh Mỹ từ Trung Quốc, Hồng Kông, Macau phải xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với bệnh Covid-19 trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm xuất phát.

Yêu cầu trên áp dụng cho tất cả hành khách từ 2 tuổi trở lên. Người có kết quả dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay có thể cung cấp giấy khỏi bệnh thay cho kết quả xét nghiệm.

Phía Mỹ giải thích việc thay đổi chính sách đối với Trung Quốc xuất phát từ thực tế thiếu thông tin về các biến chủng SARS-CoV-2 tại nước này, cũng như quan ngại về nguy cơ số ca Covid-19 ở Trung Quốc tăng mạnh có thể dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới.

Mỹ cũng mở rộng chương trình giải trình tự gene tại các sân bay, bổ sung Seattle và Los Angeles vào danh sách. Như vậy hiện Mỹ có 7 sân bay thu thập thông tin về các trường hợp xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh Covid-19.

Trước Mỹ, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản và Đài Loan đã thực thi các biện pháp mới sau khi chính quyền Bắc Kinh quyết định dỡ bỏ chính sách zero-Covid.

Hồi đầu tuần, giới chức Mỹ cho hay việc thiếu dữ liệu minh bạch từ Trung Quốc là lý do khiến Washington cân nhắc thi hành những biện pháp giới hạn đi lại đối với công dân nước này.

Theo dữ liệu chính thức, tỷ lệ tiêm vaccine ở Trung Quốc là trên 90%, nhưng số người tiêm mũi bổ sung chỉ còn 57,9% và 42,3% cho người từ 80 tuổi trở lên.

Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc (NHC) cuối ngày 26/12 thông báo việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 sẽ giảm từ cấp A xuống cấp B, bắt đầu từ ngày 8/1, đồng thời thay đổi tên của căn bệnh.

Theo Global Times, việc hạ cấp này có nghĩa là Trung Quốc sẽ không còn yêu cầu người nhập cảnh vào nước này phải thực hiện cách ly bắt buộc, cũng như không còn cách ly các ca dương tính Covid-19 hay phân loại các khu vực dựa trên đánh giá nguy cơ lây nhiễm. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email