Hoa Kỳ cấm nhập hải sản từ các tàu đánh cá Trung Quốc dùng lao động cưỡng bách

Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ (CBP) ngày 28/5 áp đặt lệnh cấm nhập cảng nhắm vào hải sản nhập vào Mỹ từ một đội tàu đánh cá Trung Quốc mà CBP tố cáo sử dụng lao động cưỡng bách, kể cả bạo hành.
CBP cho hay sẽ lập tức chặn giữ các sản phẩm cá ngừ, cá kiếm và những sản phẩm khác từ công ty Dalian Ocean Fishing tại các cửa khẩu nhập cảng của Mỹ.
“Lệnh ngưng nhập cảng” cũng áp dụng cho những sản phẩm sử dụng hải sản từ công ty này, chẳng hạn như cá ngừ đóng hộp và thức ăn cho thú cưng, một giới chức CBP nói.
Các giới chức CBP cho biết cuộc điều tra của họ phát giác nhiều công nhân Indonesia được thuê làm việc trên các con tàu của Dalian Ocean Fishing trong những điều kiện làm việc thua xa những gì mong đợi và bị đối xử tàn tệ, lương bị giữ, mắc nợ không trả được, bị lạm dụng lao động trong khi điều kiện ăn ở thì tồi tệ.
Trước đây trong tuần, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai kêu gọi chú ý đến vấn đề lao động cưỡng bách trên các tàu cá, đệ trình một đề nghị mới lên Tổ chức Thương mại Thế giới kêu gọi ngăn trợ cấp cho việc đánh bắt bất hợp pháp và yêu cầu các nước thành viên nhìn nhận vấn đề này.
Chính quyền ông Trump, trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ vào tháng 1 năm ngoái, loan báo một lệnh cấm nhập cảng sâu rộng đối với tất cả sản phẩm bông vải và cà chua từ Tân Cương vì những cáo buộc rằng các sản phẩm này được sản xuất bằng việc cưỡng bách lao động người Uighur.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email