Hoa Kỳ cảnh báo âm mưu đánh cắp bản quyền vaccine Covid-19

Cựu quan chức Chris Krebs

Cựu giới chức Chris Krebs, nguyên giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ, cảnh báo Nga, Iran, Trung Quốc và Bắc Hàn đang tìm cách đánh cắp bản quyền vaccine Covid-19.

 “Theo những gì chúng tôi quan sát được, nhóm bộ tứ Nga – Trung Quốc – Iran – Bắc Hàn đều có động thái triển khai những dạng gián điệp, với mục tiêu tranh đoạt bản quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vaccine Covid-19”, ông Krebs phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của Đài CBS phát sóng hôm 6/12.

“Điều mà chúng tôi đã rút ra được tại CISA là, không chỉ các nhà phát triển vaccine đang rơi vào tầm ngắm của các âm mưu gián điệp, mà còn toàn bộ chuỗi cung ứng, và (nhóm 4 nước) đang nỗ lực tìm kiếm những điểm yếu chí tử ở các mắt xích này”, theo cựu giám đốc CISA.

“Vì thế, câu chuyện không chỉ dừng ở Moderna và một số nhà phát triển vaccine khác, mà cả chuỗi cung ứng xung quanh họ, các kênh phân phối và những viện nghiên cứu y tế công cộng”, cựu quan chức Mỹ cảnh báo.

Ông kêu gọi chính quyền Washington tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho những đối tượng trên, và sự bảo vệ này phải đến từ cộng đồng an ninh quốc gia và cả lĩnh vực tư nhân.

IBM hồi tuần trước vừa công bố báo cáo cho thấy đang diễn ra một cuộc tấn công mạng trên phạm vi toàn cầu, nhằm vào chuỗi cung cấp các thiết bị bảo quản và phương tiện vận chuyển vaccine Covid-19 trong điều kiện nhiệt độ cực thấp.

Trong đó, vaccine của liên danh Pfizer-BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa Covid-9 lên đến 95%, nhưng dòng vaccine này cần được bảo quản ở nhiệt độ –70oC hoặc thấp hơn. Điều này khiến các nước lao vào cuộc đua trang bị phương tiện trữ lạnh chưa từng có.

Trước báo cáo trên, CISA khuyến khích các tổ chức đang tham gia chương trình điều chế vaccine của Mỹ là “Operation Warp Speed” hãy thẩm định báo cáo của IBM để tìm ra những lỗ hổng có thể trong quá trình hoạt động của mình.

Ông Krebs đã được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào vị trí giám đốc CISA vào năm 2018, và là một trong những người phụ trách về an ninh trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email