Hoa Kỳ chấm dứt chính sách trục xuất di dân do Covid

Hôm thứ Sáu tuần qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết chính sách này được gọi là điều khoản Title 42, sẽ kết thúc vào ngày 23/5 sau hơn hai năm thực thi.

Với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của virus trong các cơ sở giam giữ người di cư, chính sách này của Trump đã được Tổng thống Joe Biden hai lần gia hạn.

Hơn 1,7 triệu người đã bị trục xuất theo chính sách này.

Các nhà phê bình cho rằng lợi ích sức khỏe cộng đồng mà chính sách này mang lại không lớn hơn tác hại nó gây ra đối với quyền của người di cư.

Được cựu Tổng thống Trump ban hành vào tháng 3/2020, chính sách này cho phép chính quyền Hoa Kỳ trục xuất ngay những người di cư xin tị nạn mà không cho họ cơ hội nào để hồ sơ của họ được xem xét. Trẻ em và một số gia đình được miễn trừ.

Mặc dù ông Biden đã cam kết đảo ngược các chính sách nhập cư thời Trump khi còn đương chức, CDC, dưới sự lãnh đạo của ông Biden, đã gia hạn Title 42 vào tháng 8/2021 và một lần nữa vào tháng Giêng, do các biến thể delta và omicron.

Hôm thứ Sáu, CDC cho biết họ đã sẵn sàng hủy bỏ chính sách dựa trên triển vọng sức khỏe cộng đồng hiện tại thuận lợi hơn và sau khi tham khảo ý kiến của Bộ An ninh Nội địa (DHS).

“Sau khi xem xét các tình trạng sức khỏe cộng đồng hiện tại và sự sẵn có ngày càng nhiều của các công cụ chống lại Covid-19 (chẳng hạn như vaccine và phương pháp điều trị hiệu quả cao), Giám đốc CDC đã xác nhận rằng Lệnh đình chỉ quyền đưa người di cư vào Hoa Kỳ là không còn cần thiết,” CDC cho hay.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa – và một số đảng viên Dân chủ – cảnh báo rằng việc bãi bỏ Title 42 có thể dẫn đến sự gia tăng người di cư tại biên giới Mỹ-Mexico.

Giám đốc DHS cho biết hôm thứ Sáu, cơ quan của ông có chiến lược “quản lý bất kỳ sự gia tăng tiềm năng nào về số lượng người di cư ở biên giới của chúng tôi”.

Nhận báo giá qua email