Hoa Kỳ chính thức tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ

Sau 25 năm, Washington một lần nữa đưa Bắc Kinh vào danh sách nước thao túng tiền tệ, trong bối
Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ ngày 5/8 đã thông báo xếp Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Động thái này nhằm đáp trả cáo buộc từ Mỹ rằng Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Đây cũng được coi là câu trả lời của Bắc Kinh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh, theo SCMP.
Sau hành động này của Trung Quốc, thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm đáng kể. Thêm vào đó, Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố dừng nhập cảng nông sản Mỹ và cân nhắc có thể sẽ áp thuế lên sản phẩm nông nghiệp từ Washington từ ngày 3/8.
Năm 1994, Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton từng xếp Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Trong 25 năm qua, chưa có thêm một quốc gia nào bị Washington đưa thêm vào danh sách nói trên, theo SCMP.
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố rằng Mỹ sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để “loại bỏ lợi thế cạnh tranh bất công xuất phát từ động thái gần nhất của Trung Quốc”. Washington cho rằng trong những ngày qua, Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ trong khi vẫn duy trì lượng ngoại hối đáng kể và hành động của Mỹ nhằm loại bỏ động thái không lành mạnh của Trung Quốc trong thương mại quốc tế.
Những ngày vừa qua thương chiến Mỹ-Trung tiếp tục leo thang. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/9, viện dẫn lý do Trung Quốc không giữ lời khi đã cam kết mua số lượng lớn nông sản Mỹ trước đó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email