Hoa Kỳ có ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ

Giới chức y tế ở bang Texas mới đây thông báo họ đang điều tra vai trò của bệnh đậu mùa khỉ trong cái chết của một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này.

Theo Đài CBS ngày 31/8, cái chết của bệnh nhân trên là trường hợp đầu tiên được công bố trong đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ hiện nay.

“Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được cho là dương tính với đậu mùa khỉ mà chúng tôi được biết. Tuy nhiên, bệnh nhân này mắc nhiều bệnh nặng khác nhau và còn quá sớm để xác định nguyên nhân tử vong trong lúc cuộc điều tra chưa hoàn tất”, phát ngôn viên Scott Pauley của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho hay trong một tuyên bố.

Giới chức y tế Texas cho hay bệnh nhân đã qua đời hôm 28/8 tại một bệnh viện ở hạt Harris của Texas với “nhiều bệnh nặng khác nhau” và “bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng”. Kết quả khám nghiệm tử thi có thể được đưa ra trong vài tuần tới.

Hơn 18.000 ca mắc đậu mùa khỉ đã được báo cáo trên khắp nước trong đợt bùng phát dịch hiện nay. Trong đó, Texas là bang có số ca nhiễm đậu mùa khỉ cao đứng thứ 4, với 1.604 ca.

“Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu”, Tiến sĩ John Hellerstedt, người đứng đầu Sở Y tế Texas, cảnh báo trong một tuyên bố.

Tuy nhiều bệnh nhân đậu mùa khỉ phải chịu đựng tình trạng phát ban và tổn thương trong nhiều tuần, các giới chức y tế cho biết trường hợp tử vong vẫn rất hiếm.

Trên phạm vi toàn cầu, tính từ đầu tháng 5 đến nay đã có 47.600 ca đậu mùa khỉ được ghi nhận ở 90 quốc gia và vùng lãnh thổ mà lâu nay không xem đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email