Hoa Kỳ công bố corornavirus là tình trạng khẩn cấp y tế

Blood sample with respiratory coronavirus positive

Chính phủ liên bang vừa công bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng liên quan đến coronavirus và cho biết sẽ tiến hành các bước đặc biệt cấm nhập cảnh vào Mỹ các công dân nước ngoài đã du hành tới Trung Quốc.
Hôm 31/1, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Alex Azar, thông báo rằng bắt đầu từ 2/2, công dân Mỹ đã tới tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong vòng hai tuần qua sẽ bắt buộc bị cách ly 14 ngày.
Ông Azar cũng cho biết thêm rằng chính phủ sẽ giới hạn các chuyến bay từ Trung Quốc tới 7 phi trường của Hoa Kỳ.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Robert Redfield, cho hay hiện tại Mỹ có 6 ca xác nhận đã nhiễm coronavirus và 191 người đang bị điều tra về bệnh này.
Ông Redfield nói nguy cơ của coronavirus đối với công chúng Mỹ hiện còn thấp.
Virus mới xuất phát từ thành phố Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của 361 người ở Trung Quốc.
Hơn 18,000 người tại Trung Quốc đã nhiễm coronavirus cùng với trên 130 trường hợp được báo cáo ở ít nhất 25 nước khác.
Ngày 31/1, tất cả 3 hãng hàng không lớn của Mỹ đồng loạt loan báo hủy các chuyến bay đến Hoa lục sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cao mức khuyến cáo du hành vì quan ngại về coronavirus.
Ba hãng hàng không United Airlines, Delta Air Lines và American Airlines trước đó đã giảm các chuyến bay đến Trung Quốc giữa lúc nhu cầu sụt mạnh vì virus lây lan.
United và Delta nói sẽ tiếp tục vận hành các chuyến đi tới ngày, lần lượt là, 5/2 và 3/2.
United, hãng hàng không Mỹ lớn nhất bay đến Trung Quốc, nói “sẽ giúp đảm bảo các nhân viên tại Mỹ cũng như khách hàng có được giải pháp trở về nhà.”
Trong khi đó, hãng hàng không American cho hay sẽ ngưng các chuyến bay đến Hoa lục từ ngày 31/1 cho đến ngày 27/3, nhưng sẽ tiếp tục bay đến Hong Kong.
Các hãng hàng không khác đã ngưng các chuyến bay đến Hoa lục trong đó có Air France KLM SA, British Airways, Lufthansa của Đức và Virgin Atlantic.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email