Hoa Kỳ dọa trừng phạt bất cứ ai bán vũ khí cho Iran

Ông Mike Pompeo. Ảnh: Alex Wong/Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ ai buôn bán vũ khí với Iran sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) với Tehran đã hết hạn.

Trong tuyên bố ngày 18/10, ông Pompeo khẳng định việc buôn bán vũ khí với Iran là vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, trong 10 năm qua các nước đã kiềm chế bán vũ khí cho Iran theo các biện pháp khác nhau của LHQ. “Bất kỳ quốc gia nào hiện nay thách thức lệnh cấm này rõ ràng là sẽ chọn cách châm ngòi cho xung đột và căng thẳng hơn là thúc đẩy hòa bình và an ninh”.

Lệnh cấm của LHQ đối với Iran hết hạn từ ngày 18/10 theo điều khoản của thỏa thuận đạt được năm 2015 giữa Tehran và các nước Nga, Trung Quốc, Đức, Anh, Pháp và Mỹ. Thỏa thuận nhằm ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân với phần thưởng là việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân nói trên vào năm 2018 và đơn phương tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Tehran. Các giới chức Mỹ cáo buộc Iran đã cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang trong khu vực và lo sợ việc buôn bán vũ khí giữa Iran với Trung Quốc và Nga sẽ tăng lên một khi lệnh cấm vận hết hạn.

Trước đó, Mỹ đã hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, tuy nhiên đề xuất trên của Mỹ đã bị bác bỏ và khiến Mỹ đơn phương kích hoạt các biện pháp trừng phạt Iran.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email