Hoa Kỳ đối mặt với số lượng di dân vượt biên tăng cao nhất 20 năm qua

Mỹ đang phải đối mặt với đợt tăng vọt di dân tại biên giới phía tây nam của nước này cao nhất trong 20 năm qua, Bộ trưởng Nội an ninh cho biết hôm thứ Ba.

Số vụ di dân từ Trung Mỹ và Mexico tìm cách vượt biên tăng đều đặn kể từ tháng Tư năm 2020 và hầu hết những người trưởng thành độc thân và các gia đình không được cho vào, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết.

Nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở Mexico và vùng Tam giác Phương Bắc – Guatemala, Honduras và El Salvador – khiến người dân bỏ nước ra đi tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở Mỹ trong nhiều năm qua, và trước đây đã từng có những đợt tăng vọt di dân.

Tình hình ở những nơi này tiếp tục xấu đi và hai cơn bão gần đây khiến điều kiện sống trở nên tồi tệ hơn, trong khi đại dịch virus corona làm phức tạp tình hình biên giới, ông Mayorkas nói trong một phát biểu.

“Số lượng di dân ở biên giới phía tây nam sắp sửa đạt mức cao nhất trong 20 năm qua,” ông nói.

Cảnh sát biên phòng thực hiện 100.441 vụ bắt giữ hoặc trục xuất di dân tại biên giới với Mexico vào tháng Hai, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết vào tuần trước. Đây là tổng số hàng tháng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng biên giới năm 2019.

Người trưởng thành độc thân chiếm phần lớn trong số những người bị trục xuất, ông Mayorkas nói. Trẻ em đi một mình, một số em chỉ mới 6 tuổi, được cho phép vào Mỹ.

Gần 4.300 trẻ em không có người đi kèm đã bị nhân viên Tuần tra Biên giới giữ lại tính đến Chủ nhật, Reuters dẫn lời một quan chức của cơ quan này cho biết với điều kiện ẩn danh. Theo luật, những trẻ em này phải được chuyển ra khỏi các cơ sở câu lưu của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới tới các nơi tạm trú do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh điều hành trong vòng 72 giờ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email