Hoa Kỳ dùng robot tuần tra biên giới

Hoa Kỳ đang triển khai thử nghiệm một loại robot đặc biệt có thể đảm nhận nhiệm vụ đi tuần dọc biên giới miền nam.

Đây là mẫu robot Ghost Vision 60 do Công ty công nghệ Ghost Robotics sản xuất.

Robot có 4 chân, được thiết kế theo hình dáng một chú chó nặng khoảng 50kg và có thể vác theo một số trang thiết bị trong khi đi tuần.

Ông Gavin Kenneally, giám đốc phụ trách sản phẩm của Ghost Robotics, cho biết robot sở hữu sức mạnh đáng kể, có thể di chuyển qua nhiều dạng địa hình khác nhau như đất đá, đồi dốc hay sa mạc. Trong các tòa nhà, robot cũng biết tự leo cầu thang.

Khi làm nhiệm vụ, các binh lính biên phòng có thể tự mình điều khiển robot. Ngoài ra, robot cũng có khả năng hoạt động độc lập mà không cần con người tác động.

Để đảm nhận công việc tuần tra, robot được trang bị các camera tân tiến, các ống nhòm ban đêm hay cảm biến hồng ngoại để phát hiện vật thể sống.

Theo Bộ Nội an, robot đã hoàn tất nhiều bài thử nghiệm và sẽ sớm tuần tra biên giới Mỹ – Mexico trong thời gian tới.

Dù vậy, robot tuần tra dạng này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trước đó năm 2020, Sở Cảnh sát thành phố New York đã sắm những chú chó robot tên Digidog có thể hỗ trợ cảnh sát làm nhiệm vụ ở những khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên nhiều người dân địa phương lại không có thiện cảm với cỗ máy này khi cho rằng chúng đang giám sát hoạt động của họ, thu thập các thông tin cá nhân và xâm phạm đến quyền riêng tư.

Hay năm 2021, Sở Cảnh sát thành phố Honolulu cũng sắm những chú chó robot do Công ty Boston Dynamics sản xuất có thể đo nhiệt độ những người vô gia cư. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng cảnh sát dùng robot để lưu trữ thông tin cá nhân và đời sống của họ.

Chính Công ty Boston Dynamics cũng từng hứng chịu nhiều chỉ trích khi cho trình làng một mẫu robot có mang theo súng, gây ra những lo ngại về việc “vũ khí hóa” robot.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email