Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt công ty hỗ trợ quân đội Nga ở Ukraine

Trong tuần này, Washington sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận bổ sung đối với công ty quân sự tư nhân Wagner Group của Nga mà các giới chức Hoa Kỳ cho rằng đã giúp đỡ quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Reuters, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby vào ngày 20/1 cho hay Bộ Tài chính sẽ chỉ định Wagner là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia nghiêm trọng.

“Cùng với chỉ định này, chúng tôi cũng sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận bổ sung vào tuần tới đối với Wagner và mạng lưới hỗ trợ của công ty này trên nhiều châu lục. Những hành động này xác nhận mối đe dọa xuyên lục địa mà Wagner gây ra, bao gồm cả thông qua mô hình hoạt động tội phạm nghiêm trọng đang diễn ra của công ty đó”, ông Kirby nói với các phóng viên tại cuộc họp ở Bạch ốc.

Việc tuyên bố Wagner là tổ chức tội phạm xuyên quốc gia theo sắc lệnh hành pháp 13581 sẽ đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của Wagner và cấm người Mỹ cung cấp tiền, hàng hóa hoặc dịch vụ cho Wagner.

Cũng theo ông Kirby, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng chuyển sang Wagner để được hỗ trợ quân sự, gây ra một số căng thẳng ở Moscow. Mỹ đánh giá rằng Wagner hiện có khoảng 50.000 nhân viên được triển khai tới Ukraine, trong đó 40.000 tù nhân được tuyển dụng từ các nhà tù của Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email