Hoa Kỳ khai triển sư đoàn dù áp sát Ukraine

CBS dẫn thông tin từ các chỉ huy quân sự ngày 21/10 cho biết, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 của quân đội Mỹ đã triển khai đến châu Âu. Tại Romania, các binh sĩ của sư đoàn này sẽ tham gia các cuộc tập trận bắn đạn thật trên bộ và trên không.

Theo Đại tá Edwin Matthaidess, chỉ huy lữ đoàn 2 sư đoàn dù 101, đơn vị này là lực lượng Mỹ hiện diện gần nhất với chiến trường Ukraine. Biên giới Romania cách Ukraine chỉ khoảng 5km. Ông cho biết, lực lượng của Mỹ đang theo dõi sát tình hình ở Ukraine và diễn tập mô phỏng chính xác những gì xảy ra trong chiến sự.

Các chỉ huy Sư đoàn dù 101 nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên họ triển khai ở châu Âu kể từ Thế chiến II và nhằm “bảo vệ lãnh thổ NATO”. “Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của NATO”, Chuẩn tướng John Lubas, phó tư lệnh sư đoàn, nói.

NATO nhiều lần tuyên bố không phải một bên tham gia xung đột và sẽ không gửi quân vào Ukraine, nhưng sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của liên minh. Hồi cuối tháng 6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh này sẽ tăng quy mô lực lượng báo động cao từ 40.000 người lên 300.000 người.

Sư đoàn dù 101 là đơn vị tấn công đường không hạng nhẹ tinh nhuệ của Mỹ, được huấn luyện nhằm triển khai các cuộc đột kích tại bất cứ chiến trường nào trên thế giới trong vòng vài giờ. Đây là lần đầu tiên Sư đoàn dù 101 được triển khai tại châu Âu trong 80 năm qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email