Hoa Kỳ không lo vaccine, chỉ lo dân ngại tiêm chủng

Hoa Kỳ đã vượt qua được một thách thức lớn mà nhiều nước trên thế giới hiện vẫn đang đối mặt: bảo đảm nguồn cung ứng vaccine dồi dào giữa đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của Mỹ hiện giờ là làm thế nào để thuyết phục những người còn ngần ngại chưa muốn tiêm chủng.

Bác sĩ Nguyễn Đông Quan, chuyên viên y tế đang giảng dạy Trường Y, Đại học Stanford, ở bang California, nhận định đại đa số những người cần và muốn tiêm ngừa đều đã nhận được vaccine. Vấn đề còn lại là khuyến khích những ai còn lưỡng lự và nỗ lực đó đòi hỏi sự kiên trì giao tiếp và giải thích cho các cộng đồng.

“Ở vùng bắc California nơi tôi đang làm việc bây giờ, những đài Việt Nam, những đài Mỹ, tất cả đều kêu gọi mọi người những người nào chưa chích thì hãy đi chích vì bây giờ có rất là nhiều chỗ trống,” bác sĩ Quan cho hay.

Theo lời vị bác sĩ này, khoảng 25% bệnh nhân của ông vẫn còn do dự với vaccine và đa phần họ trong độ tuổi đi làm từ 55 tới 70. Họ lo ngại vaccine có thể gây nên những tác động bất lợi làm ảnh hưởng đến khả năng mưu sinh của họ, ông nói thêm.

Để thuyết phục, bác sĩ Quan cho biết, ông giải thích với bệnh nhân của mình rằng những trường hợp vaccine gây ra phản ứng bất lợi là rất nhỏ, cũng giống như nhiều loại vaccine khác. Ông còn sẵn sàng chia sẻ với họ rằng ông cũng khuyến khích người thân của mình chích ngừa như ông khuyến khích bệnh nhân vậy.

Để khuyến khích những ai còn ngại ngần với vaccine COVID-19 vốn được phát triển và chấp thuận nhanh chóng đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của đại dịch, nhiều điểm tiêm chủng còn tặng quà, tặng bia cho người nhận vaccine. Thậm chí có một số nơi còn treo giải thưởng hiện kim hay xổ số trúng thưởng từ mấy trăm ngàn tới một triệu đô la cho những ai tiêm chủng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email