Hoa Kỳ lo ngại Cam bốt cho Trung cộng đặt căn cứ quân sự

Reuters hôm 1/7 loan tin cho biết Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu Cam bốt phải giải thích tại sao nước này từ chối đề nghị giúp sửa căn cứ hải quân Ream Naval, căn cứ hải quân lớn nhất nước này. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lo ngại về khả năng Cam bốt đang có kế hoạch cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại đây.
Tham tán Quốc phòng của Hoa Kỳ tại Phnom Penh, Michael Stelzig , xác nhận với Reuters rằng bức thư gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã được chuyển hôm 24/6.
Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Cam bốt, Chhum Socheat nói với Reuters rằng Cam bốt không từ chối tiền của Mỹ nhưng sẽ dùng nó ở chỗ khác. Ông này nói Cam bốt sẽ có một số thay đổi ở Ream trong tương lai, nhưng không cho biết cụ thể thay đổi đó là gì và cũng bác bỏ nghi ngờ rằng thay đổi này có sự tham gia của quân đội Trung Quốc.
Vào năm ngoái, Thủ tướng Cam bốt Hun Sen đã phải lên tiếng bác bỏ những đồn đoán cho rằng nước này sẽ cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự ở tỉnh Koh Kong, phía tây bắc Sihanoukville.
Cam bốt hiện là đồng minh thân cận cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á, và đã nhận hàng tỷ đô la tiền trợ giúp từ Trung Quốc các năm qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email