Hoa Kỳ lo ngại kế hoạch ‘ngàn nhân tài’ của Trung cộng

Thượng viện Mỹ vừa công bố báo cáo cảnh báo về nguy cơ khó lường từ kế hoạch “ngàn nhân tài” của Trung Quốc.
South China Morning Post ngày 20/11 dẫn báo cáo của Tiểu ban Điều tra thường trực Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết: được khai triển từ năm 2008, chương trình này đã giúp Bắc Kinh tuyển dụng hơn 7.000 nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân của Mỹ, khuyến khích họ làm việc vì lợi ích của Trung Quốc, thậm chí đánh cắp thành quả của giới học giả Mỹ.
Tiểu ban Điều tra thường trực Thượng viện, đứng đầu là thượng nghị sĩ Rob Portman, cáo buộc Trung Quốc đã có hơn 200 chương trình nhằm vào các nhà khoa học từng tiếp cận với công nghệ tiên tiến của Mỹ. Từ nguồn học giả “săn” được, Bắc Kinh thiết lập các phòng thí nghiệm trong bóng tối để sử dụng và xin cấp bằng sáng chế trước khi những thành quả công nghệ của Mỹ được công khai, mang về cho Trung Quốc lợi thế chiến lược và kiểm soát trước công nghệ.
Sau năm 2017, Bắc Kinh ngừng công khai thông tin về các hoạt động tuyển dụng. Ngay cả khi tiếp tục ký hợp đồng với các nhà khoa học Mỹ, họ cũng ràng buộc các học giả phải nói dối và phủ nhận mọi cáo buộc về việc có mối quan hệ hay nhận “tài trợ nghiên cứu” từ Trung Quốc.
Năm 2017, nghiên cứu của Ủy ban 100 – tổ chức gồm những người gốc Hoa có tầm ảnh hưởng tại Mỹ, chỉ ra từ năm 2009 đến năm 2015, tỷ lệ người Mỹ gốc Hoa bị buộc tội gián điệp kinh tế tăng gấp ba lần. Nghiên cứu dựa trên cơ sở xem xét 136 vụ án liên quan đến 187 cá nhân trong giai đoạn 1997 – 2015.
Thượng nghị sĩ Maggie Hassan, một thành viên của tiểu ban điều tra, kêu gọi đã tới lúc Mỹ nên có một chiến lược quốc gia toàn diện để đối phó với nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ vào tay Trung Quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email