Hoa Kỳ loại 5 tổ chức khỏi danh sách đen khủng bố toàn cầu

Hoa Kỳ sẵn sàng loại 5 nhóm cực đoan, tất cả được cho là không còn tồn tại, khỏi danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu, gồm một số tổ chức từng gây ra mối đe dọa đáng kể ở châu Á, châu Âu và Trung Đông.

Theo AP, các tổ chức này bao gồm nhóm ly khai Basque ETA, giáo phái Aum Shinrikyo của Nhật Bản, nhóm Do thái cực đoan Kahane Kach và hai nhóm Hồi giáo từng hoạt động ở Israel, Palestine và Ai Cập.

Mặc dù các nhóm này đã không còn hoạt động, nhưng quyết định này nhạy cảm về mặt chính trị này của chính quyền Tổng thống Joe Biden và các quốc gia mà các tổ chức này hoạt động, có thể làm bùng nổ làn sóng chỉ trích của các nạn nhân và gia đình của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo quyết định với Quốc hội hôm 13/5, trong lúc đang bùng nổ một cuộc tranh luận ngày càng gây chia rẽ về việc liệu Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của Iran có nên hoặc có thể bị loại khỏi “danh sách đen” hay không. Những người ủng hộ cho rằng, đây là một phần nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đang chết dần chết mòn. Tuy nhiên, vấn đề này đã không được đề cập trong thông báo hôm 13/5.

Theo luật, Ngoại trưởng Mỹ có thể loại bỏ các nhóm mà ông khẳng định là không còn phù hợp với tiêu chí.

Việc các nhóm này được loại khỏi danh sách cũng giúp họ thoát một loạt các biện pháp trừng phạt kèm theo, bao gồm việc đóng băng tài sản và cấm đi lại cũng như cấm bất kỳ người Mỹ nào cung cấp cho nhóm hoặc các thành viên bất kỳ hỗ trợ vật chất nào. Trước đây, cung cấp hỗ trợ vật chất đã được định nghĩa rộng rãi bao gồm hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật, trong một số trường hợp, thậm chí là chăm sóc y tế.

Các nhóm trên được chỉ định là tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 1997 và vẫn nằm trong danh sách trong 25 năm qua.

Trước đó, có 15 nhóm bị xóa khỏi danh sách.