Hoa Kỳ mở văn phòng FBI tại Cam bốt

Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ – FBI sẽ thành lập văn phòng tại trụ sở chính của Cảnh sát Quốc gia Campuchia để giúp truy lùng các tội phạm Mỹ, vào một thời điểm khi mà Washington đang tìm cách hàn gắn lại các quan hệ căng thẳng với một đồng minh thân thiết của Trung Quốc.

Văn phòng này có nhiệm vụ hỗ trợ cảnh sát Campuchia trong các nỗ lực nhằm bắt giữ các tội phạm tại đào người Mỹ và chống khủng bố, người phát ngôn của cảnh sát Campuchia Chhay Kim Khoeum nói hôm 13/10.

“Trước đây, chúng tôi hợp tác trên căn bản từng trường hợp một, giờ đây chúng tôi có một văn phòng thì mục tiêu là để đẩy nhanh công việc,” ông Kim Khoeun nói với Reuters.

Các quan hệ giữa Campuchia với Hoa Kỳ đã trở nên lạnh nhạt trong mấy năm gần đây, chính phủ Campuchia giận dữ vì bị Washington chỉ trích về việc giải tán đảng đối lập chính, và bắt giữ giới hoạt động và các chính khách đối lập.

Tuần trước, Ngũ Giác Đài bày tỏ quan tâm về việc Campuchia san bằng một trụ sở chiến lược của hải quân được Mỹ tài trợ. Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói mục đích là để tân trang trụ sở này.

Campuchia liên tục bác bỏ tin tức cho rằng nước này đã có một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, đồng minh kinh tế và ngoại giao lớn nhất của Pnom Penh, để cho Trung Quốc đóng quân tại căn cứ này. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email