Hoa Kỳ nới lỏng giới hạn trong đi lại, kiều hối với Cuba

Hôm 16/5, Hoa Kỳ công bố một loạt các bước để sửa đổi chính sách đối với Cuba, bao gồm việc nới lỏng một số hạn chế liên quan tới việc đi lại với Cuba, cũng như dòng kiều hối giữa hai nước.

Các nới lỏng này đánh dấu những thay đổi quan trọng nhất trong cách tiếp cận của Mỹ đối với Havana kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Dù vậy, động thái này chỉ dừng lại ở việc đưa quan hệ Mỹ – Cuba trở lại như thời của cựu tổng thống Barack Obama, lúc ông Biden còn làm phó tổng thống. Điều đó đồng nghĩa rằng, dòng kiều hối sẽ ít bị giới hạn hơn, giảm hạn chế đi lại, và thủ tục cấp visa nhanh chóng hơn.

Theo Hãng tin Reuters, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết các biện pháp mới được đưa ra nhằm “hỗ trợ thêm cho người dân Cuba”.

Như vậy, Hoa Kỳ sẽ bỏ giới hạn đối với dòng kiều hối trước đây là 1,000 USD mỗi tam cá nguyệt, đồng thời cho phép chuyển tiền từ thiện cho những người không phải là thành viên gia đình.

Theo Reuters, hiện có rất ít thông tin chi tiết về cách chính sách mới sẽ được thực hiện. Song các bước sửa đổi sẽ được thực hiện trong những tuần tới.

Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã ban hành các hạn chế liên quan đến chiếu khán cũng như chuyển tiền và số lượng chuyến bay, cũng như gia tăng các rào cản đối với công dân Mỹ muốn đến Cuba, ngoại trừ thăm gia đình.