Hoa Kỳ phê chuẩn phương pháp điều trị COVID-19 kết hợp hai kháng thể

Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) vừa cấp phép cho phương pháp kết hợp hai loại kháng thể của hãng dược Eli Lilly điều trị người bệnh COVID-19 có nguy cơ bị nặng.

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), phương pháp điều trị kết hợp hai loại thuốc được bào chế từ kháng thể của hãng dược Eli Lilly đã được FDA chính thức cấp phép lưu hành trong tối 9-2.

Liệu pháp điều trị của Eli Lilly được dùng để điều trị những người bệnh COVID-19 có nguy cơ diễn biến bệnh nặng hơn, giúp họ tránh được nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong.

Quyết định cấp phép của FDA sẽ cho phép các bác sĩ điều trị người bệnh COVID-19 sử dụng kết hợp một loại kháng thể đơn dòng mới tên etesevimab với một loại thuốc kháng thể khác là bamlanivimab đã được FDA cấp phép năm ngoái.

Hỗn hợp hai loại thuốc này sẽ được tiêm vào tĩnh mạch người bệnh, có thể dùng cho những người có nguy cơ tiến triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng, trong đó bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên và những người có bệnh lý nền.

Các kháng thể đơn dòng là những protein được chỉnh sửa để bắt chước khả năng chống lại các virus của hệ miễn dịch con người.

Hãng dược Regeneron Pharmaceuticals (Mỹ) cũng đã phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 dựa trên loại kháng thể tương tự này và đã được FDA cấp phép trước đây.

Các hãng dược đang phát triển những loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể được cho sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm liệu pháp ứng phó với các biến thể virus corona mới xuất hiện.

Hãng dược Eli Lilly và hãng AbCellera Biologics (Canada) đồng phát triển thuốc bamlanivimab bắt nguồn từ mẫu máu lấy ở một trong những người bệnh mắc COVID-19 và đã khỏi đầu tiên của Mỹ.

Trong nghiên cứu tiến hành với 1.035 người sử dụng liệu pháp điều trị của Eli Lilly, kết hợp hai kháng thể đã giúp giảm tới 70% nguy cơ chết và nhập viện. Một số người bệnh gặp phải các tác dụng phụ như bị dị ứng. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email