Hoa Kỳ phê duyệt thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt một loại thuốc mới để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Ngày 20/5, Công ty SIGA Technologies, có trụ sở tại New York, đã thông báo rằng họ đã được “bật đèn xanh” cho TPOXX, một loại thuốc đậu mùa ở dạng uống.

TPOXX được phê duyệt để sử dụng trên khắp châu Âu, Mỹ và Canada, ba nơi mà bệnh đậu mùa khỉ hoạt động mạnh nhất bên ngoài châu Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ phổ biến ở miền Trung và miền Tây châu Phi, có thể lây truyền từ động vật sang người thông qua tiếp xúc cơ thể. Người nhiễm bệnh thường sẽ bị phát ban và các tổn thương nhiễm trùng trên da, cùng với các triệu chứng giống cúm khác.

Theo thống kê, trong các đợt bùng phát, khoảng 1/10 trường hợp tử vong. Một số chuyên gia tin rằng nguy cơ tử vong do chủng virus hiện đang xâm nhập khắp thế giới là 1%.

Tiến sĩ Amesh Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins, cho biết bệnh đậu mùa khỉ thường lây lan khi tiếp xúc gần cơ thể.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới là đối tượng có nguy cơ cao nhất vào lúc này.

CDC cũng cảnh báo, nhiều tổn thương xuất hiện do nhiễm bệnh đậu mùa khỉ có thể có những điểm tương đồng với các triệu chứng như giang mai, herpes… Những người không phải là đồng tính nam hay lưỡng tính nam cũng nên đề phòng.