Hoa Kỳ sẽ cho những người Nga trốn lệnh động viên của Putin, tỵ nạn chính trị.

Hoa Thịnh Đốn: Trong cuộc họp báo diễn ra hôm thứ ba ngày 27 tháng 9, bà Karine Jean Pierre, phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc cho biết là Hoa Kỳ sẽ cho tỵ nạn chính trị, những người đàn ông Nga trốn chạy ra nước ngoài, tránh bị bắt lính theo lệnh động viên của Putin.
Vladimir Putin đã ra lệnh động viên từng phần tuyển mộ thêm 300 ngàn lính cung ứng cho chiến trường Ukraine.
Tính cho đến ngày thứ tư 28 tháng 9, có đến hàng trăm ngàn những người đàn ông Nga, bất kể tuổi tác gồm cả những thanh niên và những trung niên, đã tìm cách chạy trốn khỏi nước Nga bằng đường hàng không và nhất là bằng đường bộ.
Những xa lộ nước Nga chạy đến biên giới các quốc gia láng giềng như Georgia, đã kẹt cứng những xe cộ của những người muốn chạy trốn.
Bà phát ngôn viên tòa Bạch Ốc không cho biết là Hoa Kỳ có những chương trình gì đặc biệt nhắm vào việc thâu nhận những người đang chạy trốn này?
Bà Pierre cũng nói: ‘Chúng ta đang chứng kiến các cuộc biểu tình trên đường phố Nga, chúng ta thấy mọi người ký tên vào các bản kiến nghị, và tôi nghĩ rằng thông điệp mà họ gửi tới chúng ta rất rõ ràng là cuộc chiến này mà Putin bắt đầu … không được lòng dân,Có những người ở Nga không muốn chiến đấu và chết vì cuộc chiến đó”.
Bà phát ngôn viên cũng nói là bất kể quốc tịch, những người chạy trốn sẽ được quyền xin tỵ nạn chính trị ở Hoa Kỳ và các giới chức thẩm quyền sẽ xét định từng trường hợp theo các đơn xin.
Theo hãng thông tấn AP thì tính đến ngày thứ ba 27 tháng 9, có gần 200 ngàn người Nga đã chạy trốn bằng đường bộ đến các quốc gia láng giềng Georgia, Kazakhstan và Phần Lan.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email