Hoa Kỳ sẽ gửi 1.5 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca qua cho Canada

Hoa Thịnh Đốn: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ năm 18 tháng 3 tại tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc cho biết là Hoa Kỳ sẽ gửi khoảng 4 triệu liều thuốc chủng ngừa covid của công ty Astra Zeneca sang cho hai nước láng giềng là Canada và Mễ Tây Cơ.
Đây là số lượng thuốc chủng mà Hoa Kỳ sẽ cho Canada và Mễ Tây Cơ vay và sẽ phải trả lại sau này.
Cũng theo bà phát ngôn viên Psaki thì khoảng 2.5 triệu liều thuốc chủng sẽ được gửi qua Mễ Tây Cơ và 1.5 triệu liều sẽ được gửi qua Canada. Số thuốc chủng này sẽ được gửi vào cuối tháng 3 này.
Bà Psaki cũng xác nhận là Hoa Kỳ hiện có 7 triệu liều thuốc chủng của công ty Astra Zeneca, nhưng chưa được phép dùng vì các cơ quan y tế Mỹ chưa chuẩn y cho dùng loại thuốc chủng này.
Tuy nhiên với hàng trăm triệu liều thuốc chủng từ các công ty Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, Hoa Kỳ hiện có dư thừa thuốc chủng và dự trù sẽ chủng ngừa cho toàn thể dân Mỹ trước ngày 1 tháng 5 sắp đến, theo như lời hứa của tổng thống Biden.
Phát ngôn viên của công ty Astra Zeneca cho biết là các cơ xưởng sản xuất thuốc chủng của công ty này ở Hoa Kỳ sẽ sản xuất 30 triệu liều thuốc chủng tính đến cuối tháng 4.
Các cơ quan y tế của nước Anh và khối liên hiệp Âu Châu vừa công bố những cuộc điều tra và kết luận là không có những liên hệ giữa việc chủng ngừa bằng thuốc Astra Zeneca và việc có một số bệnh nhân có máu bị đóng cục. Các cơ quan y tế Âu Châu cũng nói là lợi ích của việc chủng ngừa thuốc Astra Zeneca nhiều hơn so với những nguy hiểm vì máu bị đóng cục.
Theo giáo sư Marc André Gagnon, chuyên viên về dược phẩm của trường đại học Carleton ở Ottawa thì việc Hoa Kỳ cho Canada và Mễ Tây Cơ vay 4 triệu liều thuốc chủng, thật ra cũng chẳng có y tốt lành gì của một người hàng xóm nổi tiếng là ích kỷ, vì nếu không cho vay thì số thuốc này hiện để trong kho sẽ hết hạn trong vài tháng nữa!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email