Hoa Kỳ sẽ trợ giúp Đài Loan, một khi xứ này bị Trung quốc xâm

Tokyo: Trong cuộc công du qua các nước Á Châu và trong hôm thứ hai ngày 23 tháng 5 tại nước Nhật, tổng thống Joe Biden nói là ông sẽ sử dụng lực lượng quân sự để trợ giúp Đài Loan.
Tổng thống Joe Biden đã được các phóng viên báo chí hỏi là nếu Đài Loan bị tấn công thì Hoa Kỳ có trợ giúp trên lãnh vực quân sự, thì tổng thống Biden đã hai lần xác nhận là “yes”.
Tổng thống Biden đã xác nhận sự trợ giúp của Hoa Kỳ đến Đài Loan trong khi thủ tướng Nhật, ông Fumio Kishida đứng bên cạnh trong một cuộc họp báo ở Tokyo.
Theo nhận định của các quan sát viên thời sự thì Hoa Kỳ đã chuyển hướng trong việc đối phó với Trung quốc trong việc ngăn chận sự bành trướng của Trung quốc ở Á Châu.
Theo tổng thống Biden thì Hoa Kỳ đồng ý trên chủ thuyết ” Một Trung quốc”, nhưng không đồng ý việc xâm lấn đất đai bằng võ lực.
Ông cũng nghĩ là chuyện Trung quốc dùng võ lực chiếm Đài Loan sẽ không xảy ra?
Sau đó phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc nói là chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với Trung quốc không thay đổi, trong khi bộ ngoại giao Trung quốc cũng nói là Hoa Kỳ không nên giúp đỡ Đài Loan trong việc tìm tình trạng độc lập.
Theo nhận định của ông Grant Newsham, đại tá thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã về hưu, và hiện là khảo cứu gia của tổ chức nghiên cứu, the Japan Forum for Strategic Studies, thì lời tuyên bố của tổng thống Biden đã xác định là Hoa Kỳ sẽ không ngồi không, nếu Trung quốc đem quân xâm chiếm