Hoa Kỳ tăng thêm lệnh hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc

Hôm 21/12, Hoa Kỳ áp đặt thêm các biện pháp hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, gia tăng hành động chống lại Trung Quốc trong tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết những hạn chế sẽ được áp dụng đối với các quan chức được xem là bị quy trách hoặc đồng lõa trong chiến dịch đàn áp tôn giáo, các nhóm dân tộc thiểu số, những người bất đồng chính kiến và những người khác.

“Nhà cầm quyền độc tài của Trung Quốc áp đặt những biện pháp hà khắc đàn áp quyền tự do ngôn luận, tôn giáo hoặc tín ngưỡng, quyền lập hội và quyền tụ tập trong ôn hòa của người dân Trung Quốc. Hoa Kỳ đã nêu rõ rằng những kẻ vi phạm nhân quyền như thế không được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi,” ông Pompeo nói trong một tuyên bố.

Quan hệ Mỹ – Trung đã xuống dốc tới mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi về nhiều vấn đề, từ vụ bộc phát virus Covid-19, cho đến luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, tranh chấp về thương mại và gián điệp.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Bộ An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf cho biết Washington đang xem xét các biện pháp bổ sung đối với Trung Quốc, mà ông gọi là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Hoa Kỳ.

Ông Wolf cho biết Bộ An ninh Nội địa đang “tiếp tục xem xét và hy vọng sẽ sớm ban hành” lệnh cấm áp dụng trên toàn khu vực đối với “các sản phẩm chính được sản xuất bằng lao động cưỡng bức” ở vùng Tân Cương, và lệnh cấm nhập khẩu rộng rãi đối với tất cả các sản phẩm vải bông và cà chua đến từ Tân Cương mà chính quyền Trump đã xem xét trong năm trước khi chọn các biện pháp cấm vận ở mức giới hạn hơn nhắm vào các sản phẩm từ các thực thể cụ thể.

Vẫn theo Reuters, ông Wolf nói Bộ An ninh Nội địa sẽ sớm công bố “Kế hoạch Hành động Chiến lược chống lại Nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa” dựa trên chiến lược an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump năm 2017 và một văn kiện năm 2020 vạch ra hướng đi chiến lược của Mỹ đối với Bắc Kinh. Ông Wolf không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Trung Quốc đã lên án các biện pháp hạn chế của Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email