Hoa Kỳ tăng tốc bán vũ khí cho Đài Loan

Reuters ngày 12/10 dẫn các nguồn tin cho biết các lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã được thông báo rằng, 3 hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí với bên ngoài, phê chuẩn.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ có quyền xem xét và ngăn chặn việc bán vũ khí trước khi Bộ Ngoại giao phê duyệt chính thức.

Theo các nguồn tin, các vũ khí này bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao (Himars) do Lockheed Martin chế tạo, hỏa tiễn không đối đất tầm xa SLAM-ER do Boeing sản xuất, hệ thống cảm biến bên ngoài máy bay chiến đấu F-16 nhằm cho phép truyền hình ảnh và dữ liệu theo thời gian thực từ máy bay trở lại các trạm ở mặt đất.

Thông tin về 3 hợp đồng vũ khí được đưa ra sau khi các giới chức cấp cao Mỹ tuần trước kêu gọi Đài Loan chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động phòng vệ và tiến hành cải tổ lực lượng vũ trang trước sự cứng rắn của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh nhiều lần yêu cầu Mỹ tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc, dừng các trao đổi chính thức với Đài Loan và chấm dứt việc bán vũ khí cho hòn đảo này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email