Hoa Kỳ thiếu giáo viên cho năm học mới

Tình trạng thiếu giáo viên cho mùa tựu trường 2022 đã trở thành một cuộc khủng hoảng khi các trường ở Mỹ chạy đôn chạy đáo tìm người. Hiệp hội Giáo dục quốc gia ước tính đang thiếu khoảng 300,000 giáo viên và nhân viên trường học.

Theo báo Politico ngày 21/8, năm học mới đến nhưng các trường học vẫn đang thiếu giáo viên nghiêm trọng. Nhiều nơi chấp nhận “làm mọi cách” để tuyển được người như tuyển sinh viên, cựu quân nhân tham gia đứng lớp.

Theo đó, nhiều trường học ở vùng nông thôn của bang Texas sẽ cho học sinh nhập học muộn hơn và sẽ chỉ học 4 ngày một tuần do thiếu giáo viên trầm trọng.

Bang Florida tuyển cựu quân nhân có thâm niên ít nhất 4 năm dạy từ mẫu giáo đến lớp 12. Bang Arizona thì tuyển sinh viên, người chưa tốt nghiệp đại học gia nhập đội ngũ giáo viên.

Một số trường tăng lương, tăng đãi ngộ, cấp tiền chuyển nhà, tiền cam kết làm việc lâu dài cho giáo viên mới tuyển, hoặc ứng phó tạm thời bằng cách gộp nhiều lớp học chung trong nhà đa năng hoặc cho một số học sinh học trực tuyến như thời đại dịch COVID-19.

Có nhiều nguyên nhân khiến giáo viên bỏ việc. Lý do hàng đầu là họ bị kiệt sức do đại dịch, lương thấp, không cảm thấy được tôn trọng khi một số vấn đề bị chính trị hóa trong nhà trường bởi các chính trị gia, phụ huynh, hoặc cơ quan quản lý.

Nhiều tiểu bang có các quy định hạn chế giảng dạy về lịch sử Mỹ, vấn đề chủng tộc, phân biệt chủng tộc, giới tính và khuynh hướng tình dục.

Trả lời phỏng vấn Đài CBS ngày 21/8, Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết cần có đãi ngộ xứng đáng cho nhà giáo, chứ không phải hạ thấp tiêu chuẩn tuyển giáo viên như cách một số bang đang làm, là chìa khóa giải quyết tình trạng khủng hoảng thiếu giáo viên hiện nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email