Hoa Kỳ thỏa thuận bán cho Việt Nam 6 chiếc máy bay không người lái

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 1 tháng 6, bộ quốc phòng Hoa Kỳ cho biết là chính quyền Hoa Kỳ đã thỏa thuận cho phép công ty làm phi cơ Boeing bán cho Việt Nam 6 chiếc máy bay không người lái.
Trị giá của 6 chiếc máy bay này do công ty Insitu, công ty trực thuộc công ty Boeing bán cho Việt Nam với giá 10 triệu Mỹ kim.
Đây là lần đầu tiên, sau cuộc chiến tranh Việt Nam, chính quyền Hà Nội đã được đặt mua một số vũ khí đáng kể của Hoa Kỳ.

Theo lời ông Yeong Tae Pak, Giám đốc thương mại phụ trách mảng thiết bị quốc phòng của Boeing ở Đông Nam Á, thì thương vụ cung cấp các máy bay trinh thám tầm xa không người lái ScanEagle cho Việt Nam được thực hiện qua chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Bộ Quốc phòng Mỹ và lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam sẽ là nơi tiếp nhận những thiết bị này.
Theo hợp đồng với Insitu, nhà sản xuất cũng sẽ cung cấp trang thiết bị phụ tùng, dịch vụ sửa chữa, hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện sử dụng cho phía Việt Nam. Hợp đồng dự kiến hoàn thành vào tháng 3 năm 2022.
Máy bay ScanEage UAV được nói nhỏ gọn có trọng lượng cất cánh khoảng 23 kg, sải cánh hơn 3m, có thể bay cao hơn 4,5 km, sử dụng pin điều khiển lên tới 20 giờ đồng hồ.