Hoa Kỳ thử hỏa tiễn hành trình 500 km

Quân đội Mỹ ngày 19/8 xác nhận lực lượng này đã phóng thử một hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất với tầm xa trên 500 km, vụ thử đầu tiên như vậy kể từ khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga.
Trong một tuyên bố, Ngũ giác đài cho hay “vụ thử nghiệm hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất thông thường” diễn ra hôm Chủ nhật trên đảo San Nicolas, bang California và hỏa tiễn đã đánh trúng mục tiêu sau khi bay xa hơn 500km.
Theo hãng tin RT của Nga, các hình ảnh và video của vụ thử cho thấy hỏa tiễn được thử nghiệm là Tomahawk, một hỏa tiễn hành trình hiện có của Mỹ thường được phóng từ các tàu chiến và tàu ngầm.
Trong khi đó, một phát ngôn viên Ngũ giác đài nói với Reuters rằng vụ thử nghiệm hôm 18/8 sử dụng một bệ phóng MK41, nhưng hệ thống được thử nghiệm không giống với hệ thống phòng thủ hỏa tiễn gần bờ Aegis hiện đang hoạt động ở Romania và đang được xây dựng ở Ba Lan.
Các vũ khí có tầm xa từ 500-5.000km bị cấm theo hiệp ước INF, một quy định kiểm soát vũ khí quan trọng từng giúp “hóa giải” các căng thẳng hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1987.
Hồi tháng 2 năm nay, Mỹ đã tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước sau khi cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận và phát triển vũ khí bị cấm theo hiệp ước này, điều mà Moscow bác bỏ. Hiệp ước chính thức hết hiệu lực vào ngày 1/8. Nếu còn hiệu lực, hỏa tiễn mới thử nghiệm của Mỹ bị cấm theo khuôn khổ hiệp ước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email