Hoa kỳ tiếp tục trục xuất người Việt, vi phạm thỏa ước năm 2008

Hoa Thịnh Đốn: Tuy Hoa Kỳ có một tân chính quyền mới của đảng Dân Chủ với tổng thống Joe Biden, nhưng số người Việt bị trục xuất trở lại Việt Nam vẫn không thay đổi.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 17 tháng 3, có thêm 33 người Việt đang sống ở Mỹ bị trục xuất trở lại Việt Nam.
Theo thỏa ước ký kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2008, thì chính quyền Mỹ cam kết sẽ không trục xuất những người Việt đang sống ở Mỹ trở lại Việt Nam, nếu những người này đến Mỹ trước ngày 2 tháng 7 năm 1995, là ngày mà Việt Nam và Hoa Kỳ nối lại những liên lạc ngoại giao.
Nhiều tổ chức của những người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Á Châu đã lên tiếng phản đối việc trục xuất này và cho là hành động này của chính quyền Mỹ là thêm một chuyện kỳ thị những người Á Châu.
Trong hôm thứ hai ngày 15 tháng 3, một chuyến bay từ một phi trường ở tiểu bang Texas, 33 người Việt đã bị dẫn độ trở lại Việt Nam.
Ông Đinh Quyền, giám đốc điều hành của trung tâm bảo vệ người gốc Á có tên là the Southeast Asia Resource Action Center, đã lên tiếng đả kích hành động của chính quyền Hoa Kỳ. Ông nói là ” thật là một việc làm vô lương tâm của các cơ quan DHS và ICE khi họ tiếp tục trục xuất những thường trú nhân gốc Á Đông, những người tuy đã phạm tội, nhưng đã bị tù, và họ cũng như những người Mỹ khác, có quyền có cơ hội làm lại cuộc đời trên đất Mỹ.”
Tổng thống Biden khi lên nắm quyền đã ký sắc lệnh tạm thời ngưng việc trục xuất những thường trú nhân Mỹ trong vòng 100 ngày, nhưng phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang đã cấm chính quyền Mỹ thi hành lệnh ngưng trục xuất này.
Riêng trong tháng 2, cơ quan thực thi di trú ICE đã trục xuất 900 di dân về lại Haiti vì sợ họ mang nguồn vi rút corona.
Một trong số 33 người Việt vừa bị trục xuất về Việt Nam là ông Huỳnh Hiếu năm nay 49 tuổi.
Ông Hiếu là một thuyền nhân tỵ nạn đến cùng với gia đình vào năm 1980.
Theo lời của người phát ngôn viên của tổ chức Mekong NYC, một tổ chức bênh vực quyền lợi của những người gốc Đông Nam Á thì tuy ông Hiếu có phạm tội và chuyện xảy ra 30 năm trước, ông Hiếu đã bị tù về việc làm sai trái này.
Vào tháng 5 năm 2020, ông Hiếu đã bị cơ quan thực thi di trú ICE bắt giam từ ngày đó cho đến nay, trước khi bị trục xuất vào ngày 15 tháng 3 vừa qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email