Hoa Kỳ tiêu hủy gần 400 triệu liều vaccine COVID-19

Gần 400 triệu liều vaccine COVID-19 đã bị tiêu hủy tại Công ty dược phẩm Emergent BioSolutions ở thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland.

Theo báo The Hill, một báo cáo của Quốc hội Mỹ công bố ngày 10/5 cho biết số vaccine COVID-19 trên bị tiêu hủy do công ty “không đáp ứng hoặc duy trì các tiêu chuẩn phẩm chất”.

Khoảng 240 triệu liều vaccine COVID-19 đã bị tiêu hủy tại cơ sở này vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 vì “phẩm chất kém”. 90 triệu liều mới được sản xuất phải tiêu hủy cũng vì lý do đó. Ngoài ra, còn khoảng 60 triệu liều bị tiêu hủy do hết hạn sử dụng.

Báo cáo cáo buộc Công ty Emergent đã cố gắng che giấu bằng chứng về những liều vaccine bị hủy với chính phủ liên bang và các công ty dược phẩm khác, khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đến thăm cơ sở vào tháng 2/2021.

Công ty Emergent cũng bị cáo buộc đã từ chối cho phép các nhân viên kiểm soát phẩm chất của Tập đoàn dược phẩm và thiết bị y tế Johnson&Johnson tiếp cận cơ sở.

Ngoài ra, theo báo cáo của Quốc hội Mỹ, giám đốc điều hành của công ty đã khoe khoang khả năng sản xuất của họ với các nhà sản xuất vaccine như Johnson&Johnson và AstraZeneca, bất chấp công ty này hiểu rõ các “thiếu sót” về phẩm chất trong hệ thống sản xuất của họ.

Việc sản xuất vaccine tại cơ sở Baltimore của Emergent BioSolutions đã bị tạm dừng vào tháng 4/2021 và một cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ đã được khởi động.

Trong một phản ứng đáp lại, Công ty Emergent BioSolutions đã bác bỏ báo cáo của Quốc hội Mỹ, vì không cung cấp thông tin gì khác hơn những báo cáo công ty gửi cho cơ quan quản lý.

Đồng thời công ty cũng đưa ra phản ứng về số lượng vaccine đã bị tiêu hủy: “Thật khó để ước tính có bao nhiêu liều thuốc trên thực tế đã bị tiêu hủy. Tuy nhiên, việc đánh đồng các hành động kiểm soát phẩm chất với số lượng liều sản xuất cho thấy sự thiếu hiểu biết về việc sản xuất sinh học”.

Nhận báo giá qua email