Hoa Kỳ tính chuyển cho Ukraine vũ khí phá ưu thế trên không của Nga

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho hay, Washington dường như có kế hoạch sẽ sớm công bố trong tuần này về việc họ đã mua hệ thống phòng không đất đối không hiện đại, tầm trung tới tầm xa để chuyển cho Ukraine.

Giai đoạn 2 của chiến sự Nga – Ukraine hiện tập trung tại khu vực Donbass, với thế áp đảo thuộc về Moscow nhờ hệ thống pháo binh và hỏa lực vượt trội Kiev. Tại những khu vực khác, Nga vẫn duy trì các hoạt động phóng hỏa tiễn từ trên không hoặc tàu chiến nhằm vào các mục tiêu quân sự như kho nhiên liệu, căn cứ, điểm tập kết vũ khí do phương Tây viện trợ. Ukraine hiện chỉ đánh chặn được một lượng nhỏ số tên lửa của Nga phóng vào các mục tiêu của Kiev.

Các nguồn tin nói rằng, phía Ukraine đã đề nghị Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho họ, được biết tới với cái tên NASAMS.

Trước đó, Mỹ tuyên bố rằng sẽ cấp cho Ukraine “nhiều hệ thống rocket và đạn dược hiện đại hơn” khi chiến sự với Nga ngày càng căng thẳng.

Từ đầu tháng tới nay, Mỹ công bố các gói viện trợ hàng tỷ đô cho Ukraine gồm hệ thống rocket phóng loạt, lựu pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển.

Mỹ hồi tuần trước đánh giá rằng, Nga dự kiến sẽ kéo dài cuộc chiến ở Đông Ukraine, cũng như duy trì việc phóng hỏa tiễn vào các mục tiêu của lực lượng Kiev. Mỹ cho rằng mục tiêu của Nga là làm suy yếu Ukraine, đồng thời làm giảm quyết tâm của NATO trong nỗ lực viện trợ cho Kiev.

Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ Kiev để khiến Nga không đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra tại Ukraine.

Nhận báo giá qua email