Hoa Kỳ truy tố 4 sĩ quan quân đội Trung Quốc

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố 4 thành viên một viện nghiên cứu quân đội Trung Quốc bị cáo buộc làm lộ thông tin 150 triệu người Mỹ năm 2017.
“Đây là hành động cố ý xâm nhập và thu thập thông tin riêng tư của người dân Mỹ. Các cơ quan hành pháp đang đối phó tội phạm mạng, đặc biệt là những hành động được chính phủ nước ngoài bảo trợ, với mức độ nghiêm túc nhất”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr nói trong cuộc họp báo tại Washington hôm qua, sau khi công bố quyết định truy tố 4 sĩ quan Trung Quốc.
Các sĩ quan Wang Qian, Xu Ke, Liu Lei và Wu Zhiyong, cho biết họ làm việc tại Viện Nghiên cứu số 54 của quân đội Trung Quốc và đứng sau vụ đột nhập hệ thống máy tính của Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ Equifax năm 2017. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ không biết được 4 nghi phạm này đang ở đâu và nhiều khả năng họ sẽ không bị xét xử tại Mỹ.
“Chúng ta không thể bắt họ, cũng không thể xét xử hay tống giam họ, ít nhất là vào thời điểm này”, Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) David Bowdich nói.
Đây là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm loại bỏ các chiến dịch gián điệp do Bắc Kinh tiến hành. Nhà chức trách Mỹ đã phát hiện hàng loạt quan chức, doanh nhân và học giả Trung Quốc tìm cách tiếp cận bí mật trong nhiều lĩnh vực của nước này kể từ năm 2018.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận.
Cuộc tấn công hệ thống của Equifax đã làm lộ thông tin cá nhân như số an sinh xã hội, ngày sinh và dữ liệu bằng lái xe của 147 triệu công dân Mỹ, được coi là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử nước này. Nhóm tin tặc dành nhiều tuần để đột nhập và khám phá hệ thống máy tính của Equifax. Họ truy cập qua 34 máy chủ ở gần 20 quốc gia khác nhau để che giấu vị trí thật của mình.
Sự việc buộc Equifax trả 700 triệu USD bồi thường khách hàng, cũng như tránh bị đưa ra tòa vì phạm luật khi để xảy ra vụ rò rỉ dữ liệu. Cơ quan này cũng rơi vào hỗn loạn, khiến giám đốc điều hành khi đó là Richard Smith từ chức, trong khi đại diện Equifax phải nhiều lần điều trần trước quốc hội Mỹ vì sự chậm trễ trong phản ứng với vụ tấn công mạng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email