Hoa Kỳ truy tố 8 người trong “chiến dịch Săn Cáo” của Trung cộng

Theo Reuters ngày 28/10, tám người bị Mỹ truy tố về tội đồng loã làm việc nhân danh Trung Quốc trong âm mưu theo dõi và cưỡng ép một gia đình Trung Quốc hồi hương để đưa ra tòa.

Các giới chức cao cấp Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay năm cá nhân bị truy tố trong đó có một thám tử tư người Mỹ được thuê để giúp do thám gia đình này bị bắt ngày 28/10 tại New Jersey, New York và California. Người ta tin rằng ba người còn lại hiện ở Trung Quốc.

Hồ sơ tòa án cho thấy âm mưu bị cáo buộc có tên là “Chiến dịch Săn Cáo” và “Chiến dịch Lưới trời” và xảy ra từ năm 2016 đến 2019.

Mục đích là nhắm vào những người Trung Quốc sống tại nước ngoài và đe dọa ép họ trở về Trung Quốc để xét xử.

Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ, theo luật, buộc bất cứ ai hành động nhân danh nước ngoài phải thông báo văn phòng Bộ Tư pháp.

Tất cả 8 bị cáo trong vụ này bị truy tố về tội đồng lõa hành động như nhân viên hoạt vụ bất hợp pháp cho một chính phủ nước ngoài.

Cáo trạng cho thấy nhóm này âm mưu nhắm vào một cựu nhân viên chính phủ Trung Quốc cùng vợ và con gái ông ta sống tại New Jersey kể từ năm 2010.

Những sách nhiễu, theo cáo buộc, mà gia đình này phải chịu đựng bao gồm nhận tin nhắn đe dọa rằng “Nếu ông muốn trở về Hoa lục và ngồi tù 10 năm , thì vợ và con ông không sao cả. Vấn đề được chấm dứt!”. Gia đình này cũng nhận được đe dọa trên truyền thông xã hội, cũng như những gói bưu phẩm cùng với video đe dọa.

Theo thông báo được Trung Quốc đưa lên Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế vào năm 2012 và 2014, Trung Quốc liệt kê người đàn ông ở New Jersey này là một người đang bị truy nã về tội biển thủ, lạm quyền và nhận hối lộ. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email